5 cách trị tiêu đờm cho trẻ em cực hiệu quả ngay tại nhà

Ngày đăng : 14-12-2021 - Lượt xem : 1826

Thời tiết thay đổi thất thường làm trẻ dễ bị cảm gây có đờm khiến trẻ khó chịu, quấy khóc,...Nếu để tình trạng ấy kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì sức đề kháng, đường ruột của trẻ còn yếu nên việc sử dụng thuốc kháng sinh phải hạn chế. Vây thì làm cách nào để khắc phục? Ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng những cách trị tiêu đờm cho trẻ em ngay tại nhà bằng những nguyên liệu dễ mà cực hiệu quả ngay dưới đây nhé!

cách trị tiêu đờm cho trẻ em

Các nguyên nhân chủ yếu gây ho có đờm ở trẻ

Nguyên nhân thường là cảm lạnh, viêm họng, viêm amidan nên trẻ thường ho khan, đôi khi ho có đờm do dịch từ mũi chảy xuống họng hoặc trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp. Việc trẻ ho có đờm là một triệu chứng rất thông thường, tuy nhiên nếu không phát hiện và tìm cách kịp thời, có thể gây ra các bệnh nguy hiểm khác về phổi và phế quản.

5 cách trị tiêu đờm cho trẻ em cực hiệu quả ngay tại nhà

Các cách trị tiêu đờm cho trẻ em dưới đây đã được lưu truyền trong nhân gian qua nhiều thế hệ. Vì vậy nên nguyên liệu thường dễ tìm, giá rẻ nhưng mang lại hiệu quả cao.

Cách trị tiêu đờm cho trẻ em bằng quất

Quất là loại cây cảnh được trồng vào những dịp lễ, tết. Ngoài ra, quất còn là vị thuốc quý dùng để chữa bệnh. Quất có vị chua ngọt, thành phần chứa nhiều vitamin C, A, B2, chất xơ, mangan,...có tác dụng rất tốt trong việc trị tiêu đờm ở trẻ em.

Nguyên liệu: 2,3 quả quất tươi, 200g đường phèn (có thể cho thêm mật ong để tăng mùi vị và dễ uống hơn).

Cách làm:

- Quất rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ vào chén với đường phèn ( mật ong) đem hấp cách thủy khoảng 15 phút.

- Sau đó để nguội, cho trẻ dùng cả nước lẫn cái. Dùng 2 - 3 lần/ngày, mỗi lần 1 thìa cà phê và nên dùng sau bữa ăn.

Cách trị tiêu đờm cho trẻ em với lá tần dày (húng chanh)

Húng chanh là loại cây cỏ, mọc đứng, phần thân gần mặt đất dạng gỗ; có tính ấm, vị cay, chứa nhiều tinh dầu và cavaron nên có tác dụng thải độc , tiêu đờm rất tốt. Đặc biệt là một trong những cách trị tiêu đờm cho trẻ em rất tốt.

húng chanh quất trị đờm

Nguyên liệu: 15 lá húng chanh tươi, 4 quả quất xanh, 1 ít đường phèn.

Cách làm:

- Đem lá húng chanh và quất rửa sạch, sau đó cắt quất ra làm đôi và thái nhỏ lá húng chanh.

- Cho húng chanh, quất, đường phèn vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đem đi hấp cách thủy 20 phút.

- Cho bé uống 2 lần/ngày đến khi hết ho thì ngừng , mỗi lần dùng 1 thìa cà phê.

Cách trị tiêu đờm cho trẻ em bằng lá hẹ và đường phèn

Lá hẹ được biết đến là một loại rau thơm dùng trong các món ăn. Với thành phần có chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên, nên lựa chọn lá hẹ làm cách trị tiêu đờm cho trẻ em cũng rất tốt.

Nguyên liệu:  6 - 9 lá hẹ tươi, 1 lượng đường phèn vừa đủ.

Cách làm:

- Rửa sạch lá hẹ, cho vào chén, sau đó cho ít đường phèn vào, đem hấp cách thủy khoảng 15 - 20 phút.

- Sau đó, bỏ phần xác chỉ chắt lấy nước cho bé uống 2 lần/ngày, mỗi lần từ 2 - 3 thìa cà phê.

Cách trị tiêu đờm cho trẻ em bằng gừng

Củ gừng là gia vị rất quen thuộc với ẩm thực của người Việt, hơn nữa đây còn là vị thuốc Đông y có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Gừng có công dụng kháng viêm, ho khan, đau rát họng, đặc biệt trị tiêu đờm cho trẻ em rất tốt.

Nguyên liệu: 1 củ gừng, một ít đường nâu

Cách làm:

- Gừng rửa sạch, cắt lát mỏng. Sau đó, đem gừng đã cắt lát cùng đường nâu cho vào một chén nước đem đun sôi khoảng 10 phút.

- Để nguội hỗn hợp trên, mẹ chắt lấy nước cho bé uống 2 lần/ngày, mỗi lần 2 thìa cà phê.

Cách trị tiêu đờm cho trẻ em bằng quả lê

Theo Đông y học, quả lê có tính hàn, bổ phế, có vị ngọt và thanh mát giúp trị tiêu đờm cho trẻ em hiệu quả.

Nguyên liệu: nửa quả lê, đường phèn

lê trị ho có đờm

Cách làm:

- Lấy nửa trái lê, gọt sạch vỏ, loại bỏ hạt rồi đem đi cắt hạt lựu.

- Cho lê vào nồi cùng một ít nước đun sôi. Sau đó, chắt lấy phần nước, tiếp tục thêm một ít đường phèn.

- Cho bé uống 3-4 lần/ngày, dùng 3-4 thìa mỗi ngày.

Bệnh viện tai mũi họng Hoàn Cầu điều trị tiêu đờm cho trẻ em hiệu quả và an toàn

Với thời gian thành lập từ trước đến nay, Bệnh viện tai mũi họng Hoàn Cầu đã nhận được đông đảo sự yêu thích và lựa chọn của người bệnh bởi các lý do sau:

- Trang thiết bị, máy móc được nhập khẩu hiện đại.

- Đội ngũ y khoa chuyên môn nhiều kinh nghiệm.

- Quy trình kiểm tra, thăm khám bệnh chu đáo, kỹ càng.

- Chi phí phù hợp với thị trường ngành.

Hi vọng những phương pháp dân gian trị đờm cho trẻ mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên sẽ giúp được một phần nào cho ba mẹ trong việc chăm sóc trẻ. Tuy nhiên, khi tình trạng này kéo dài trong một thời gian dài thì những phương pháp dân gian không thể điều trị tận gốc, bạn nên đến ngay phòng khám bệnh viện tai mũi họng Hoàn Cầu để được tư vấn và chăm sóc tận tình.