5 mẹo chữa viêm họng mãn tính bằng mật ong đơn giản

Ngày đăng : 04-12-2021 - Lượt xem : 1136

Từ xa xưa, mật ong đã được coi là phương thuốc "trị bách bệnh" trong dân gian. Mật ong đặc biệt hiệu quả khi sử dụng trong việc trị ho. Trong bài viết dưới đây, bệnh viện Hoàn Cầu sẽ mách bạn 5 mẹo chữa viêm họng mãn tính bằng mật ong cực kì hiệu quả mà rất đơn giản, nguyên liệu vô cùng dễ tìm trong nhà bếp.

5 mẹo chữa viêm họng mãn tính bằng mật ong

Thành phần chữa ho của mật ong

Khi nhận thấy công dụng trị ho của mật ong trong các bài thuốc dân gian, các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh trong mật ong có chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin,... tốt cho cơ thể có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý.

Ngoài hàm lượng fructose cao, mật ong cũng chứa một lượng rất nhỏ các hợp chất chức năng như chất chống oxy hóa, bao gồm chrysin, pinobanksin, vitamin C, catalase và pinocembrin….giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp ra, tiêu diệt vi khuẩn, nấm và sát trùng hiệu quả.

5 mẹo chữa viêm họng mãn tính bằng mật ong

Mật ong còn phát huy tác dụng mạnh mẽ hơn khi kết hợp cùng những nguyên liệu khác. Người bệnh có thể tham khảo sử dụng mật ong nguyên chất hoặc kết hợp cùng những nguyên liệu yêu thích để dùng khi bị ho.

1. Chữa viêm họng mãn tính bằng mật ong chanh đào

Chanh là họ quả giàu vitamin C, đồng thời tính acid trong chanh cũng thích hợp để tiêu diệt vi khuẩn trong vòm họng, cải thiện tình trạng viêm họng mãn tính. Chanh đào cũng mang công dụng tương tự.

Các bước thực hiện:

+ Rửa sạch chanh, cắt lát mỏng

+ Cho chanh đã cắt vào lọ, mỗi lớp chanh là một lớp mật ong

+ Hấp cách thủy 15 -20 phút, sau đó để nguội rồi sử dụng

Dùng chanh đào ngâm mật ong 2 -3 lần/ngày để phát huy hiệu quả trị ho, đồng thời vào mùa hè có thể pha loãng thêm đá làm nước giải khát rất mát.

Chanh đào chữa ho mãn tính bằng mật ong

2. Chữa viêm họng mãn tính bằng mật ong ngâm tỏi

Tỏi theo quan niệm Đông y không chỉ là gia vị nêm nếm thức ăn mà còn là bài thuốc quý trong điều trị viêm họng, cảm cúm, cảm lạnh, thậm chí là cả trừ tà. Y học hiện đại cũng đã chứng minh trong tỏi chứa nhiều thành phần sát khuẩn, giúp giảm tấy, sưng họng. Khi kết hợp với mật ong, hiệu quả trị ho có thể thấy rõ trong 2-3 ngày.

Các bước thực hiện:

+ Rửa sạch tỏi, bỏ vỏ, thái lát hoặc đập băm nhuyễn

+ Cho tỏi đã sơ chế vào lọ thủy tinh, đổ mật ong ngâm cùng

Tỏi ngâm mật ong chỉ khoảng  2 - 4 tiếng đã có thể sử dụng, mỗi ngày ngậm 2 lần vào các buổi sáng, tối để đạt hiệu quả.

Lưu ý: Cách làm này không được khuyến khích với trẻ em dưới 12 tuổi. Những trường hợp có tiền sử bị bệnh gan, mắt, thận hoặc phụ nữ cho con bú cũng nên hạn chế.

3. Mật ong ngâm gừng

Gừng tươi cũng là một nguyên liệu dễ tìm trong nhà bếp và có tính ứng dụng cao trong điều trị các bệnh đau đầu, chóng mặt, tiền đình, ho, cảm... Gừng được biết đến là một loại củ có tính nóng, sát khuẩn, làm ấm người. Ngày nay, gừng thường được kết hợp với mật ong để trị ho rất tốt.

Các bước thực hiện:

+ Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ cắt lắt rồi đem giã nhuyễn

+ Lấy gừng đã giã cho vào lọ thủy tinh, đổ trực tiếp mật ong vào ngâm

Khoản 3-5 tiếng có thể sử dụng. Với gừng nên sử dụng 3 lần/ngày để đạt hiệu quả rõ rệt.

Dùng tinh bột nghệ chữa ho mãn tính bằng mật ong

4. Chữa viêm họng mãn tính bằng mật ong với tinh bột nghệ

Tương tự như gừng, tinh bột nghệ cũng mang lại hiệu quả cao trong việc chữa viêm họng mãn tính bằng mật ong. Không chỉ có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, khi kết hợp với mật ong nó còn có tác dụng chữa viêm loét dạ dày.

Các bước thực hiện:

+ Đun sôi nước rồi hòa tan bột nghệ

+ Bỏ mật ong vào khuấy đều

Dùng ngay khi nước còn ấm, uống nước mật ong tinh bột nghệ 2 lần mỗi ngày vào các buổi sáng và tối còn giúp thông kinh mạch, làm ấm cơ thể, rất tốt cho mùa đông.

5. Mật ong với dấm táo chữa ho

Dấm táo có chứa nồng độ acid cao có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây hại được ứng dụng trong việc trị ho. Mật ong kết hợp dấm táo sẽ ngăn ngừa bệnh phát triển, giảm nhẹ các cơn đau…

+ Chuẩn bị giấm táo, mật ong theo tỉ lệ 1:1

+ Trộn đều 2 hỗn hợp lại với nhau

Với cách làm này nên sử dụng 1 thìa cà phê/lần, sau 3h dùng một lần để đạt hiệu quả cao nhất.

Hiệu quả khi dùng dấm táo chữa ho mãn tính

Cách chữa viêm họng mãn tính bằng mật ong có thể cho hiệu quả tốt với những trường hợp bệnh nhẹ và không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, khi tình trạng ho, viêm họng kéo dài đi kèm các triệu chứng khác, người bệnh nên chủ động đến cơ sở y tế khám chữa và điều trị theo tư vấn của chuyên khoa. Nếu còn vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay với bệnh viện tai mũi họng HCM để được đưa ra lời khuyên tốt nhất.