Bệnh viêm họng hạt nên và không nên ăn gì?

Ngày đăng : 21-02-2018 - Lượt xem : 270

Viêm họng hạt là một dạng viêm họng mạn tính, khó điều trị và dễ tái phát. Với bệnh viêm họng hạt thì ngoài việc điều trị, người bệnh cũng cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bởi chế độ dinh dưỡng hợp lý góp phần không nhỏ vào việc đẩy nhanh thời gian phục hồi sức khỏe và phòng ngừa bệnh tái phát. Vậy bệnh viêm họng hạt nên và không nên ăn gì? Để hiểu rõ hơn vấn đề này, người bệnh hãy tham khảo bài viết đây.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 Khi bị viêm họng hạt nên ăn và kiêng ăn gì? Click vào bảng chat để được chuyên gia giải đáp ngay.

Bệnh viêm họng hạt nên và không nên ăn gì?

Các chuyên gia cho biết, song song với việc điều trị thì việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng rất quan trọng đối với người bị viêm họng hạt. Vì với một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học sẽ giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Bệnh viêm họng hạt nên và không nên ăn gì?

Bệnh viêm họng hạt nên và không nên ăn gì?

Dưới đây là danh sách một số thực phẩm người mắc bệnh viêm họng hạt nên và không nên ăn, người bệnh có thể tham khảo và tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, hợp khẩu vị.

Thực phẩm người bệnh viêm họng hạt nên ăn

 Thực phẩm giàu vitamin: Ổi, táo, xoài, dứa… là những loại trái cây giàu vitamin C, không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà còn giúp bệnh nhanh khỏi hơn. Do đó, người bệnh viêm họng hạt nên bổ sung các loại trái cây trên vào bữa ăn hàng ngày.

 Thực phẩm giàu kẽm: Những ai bị viêm họng hạt nên ăn các loại thực phẩm giàu kẽm như: Sò, hải sản, nấm, củ cải, rau chân vịt, ngũ cốc… để tăng cường sức đề kháng và giúp bệnh nhanh khỏi, nhất là những trường hợp bị viêm họng hạt do virus.

 Thực phẩm giàu protein: Các loại trứng, thịt… là những thực phẩm giàu protein, sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch, đẩy nhanh thời gian phục hồi sức khỏe. Nên ăn trứng vì protein trong trứng rất dễ tiêu hóa nên cơ thể có thể hấp thu nhanh chóng, và ăn trứng luộc thay vì trứng chiên.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 Bệnh viêm họng hạt được điều trị bằng những phương pháp nào? [Giải đáp trực tiếp tại đây]

 Các loại thực phẩm có tính kháng khuẩn: Tỏi, mật ong và gừng là những gia vị có tính kháng khuẩn cao, giúp chống lại các vi khuẩn và virus có hại nên rất tốt cho những người bị bệnh viêm họng hạt.

Hàng ngày, người bệnh có thể sử dụng một trong ba loại thực phẩm trên hoặc sử dụng kết hợp với nhau để hỗ trợ điều trị bệnh viêm họng hạt, giúp bệnh nhanh khỏi.

 Gan bò: Trong gan bò chứa lượng một lượng lớn lysine, có tác dụng chống lại các virus gây viêm họng hạt, ngoài ra còn giúp bổ sung lượng kẽm bị thiếu hụt.

 Món ăn mềm: Khi bị viêm họng hạt, cổ họng người bệnh thường bị tổn thương, đau rát và khó nuốt. Vì vậy, người bệnh nên ăn thức ăn mềm, được nấu chín như: cháo, súp…

 Uống nhiều nước: Người bệnh viêm họng hạt cổ họng thường khô, khó chịu kèm theo những cơn ho. Để giảm bớt những triệu chứng trên cũng như hỗ trợ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, người bệnh nên thường xuyên uống nước, một ngày uống khoảng 2 – 3 lít nước.

Thực phẩm người bệnh viêm họng hạt không nên ăn

 Thực phẩm cay nóng: Khi bị viêm họng hạt, người bệnh cần tránh ăn những loại thực phẩm tẩm ướp nhiều tiêu, ớt… vì như vậy có thể khiến cổ họng sưng to hơn.

 Những món chiên, nướng: Các loại thực phẩm chiên, nướng thường chứa nhiều dầu mỡ, khi ăn vào sẽ khiến đờm tiết ra nhiều hơn và dễ gây tổn thương niêm mạc họng. Vì vậy, người bệnh cần tránh những loại thực phẩm này.

Bệnh viêm họng hạt nên và không nên ăn gì?

Bệnh viêm họng hạt nên và không nên ăn gì?

 Thực phẩm khô cứng: Các loại bánh kẹo cứng, hạt khô có nhiều góc cạnh có thể làm tổn thương niêm mạc họng và khiến cảm giác đau họng gia tăng khi ăn quá nhiều; nên người bệnh cũng cần tránh những món ăn này.

 Đồ ăn và thức uống lạnh: Những người bị viêm họng hạt nên uống nhiều nước, tuy nhiên không nên uống nước lạnh hay ăn các món ăn lạnh như kem, chè, yogurt… vì có thể khiến cổ họng sưng tấy nhiều hơn.

 Rượu bia và đồ uống có gas: Những chất kích thích có thể khiến hệ miễn dịch suy yếu, bên cạnh đó còn khiến cổ họng đau rát và mất nhiều thời gian để phục hồi sức khỏe.

 Thực phẩm có vị ngọt: Những chất ngọt khi đi vào cơ thể sẽ kích thích dịch nhờn tiết ra nhiều hơn khiến cổ họng luôn có đờm. Do đó, người bị viêm họng hạt không nên ăn nhiều thức ăn có vị ngọt.

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng sẽ giúp mọi người biết được khi bị bệnh viêm họng hạt nên và không nên ăn gì. Nếu người bệnh còn có điều gì thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được hỗ trợ giải đáp cụ thể, chi tiết hơn.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bài viết bạn đang xem nằm trong chuyên mục bệnh về họng – viêm họng hạt. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích, bạn có thể tham khảo những bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website: https://benhvientaimuihonghcm.com.vn

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người