Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Cách chữa bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Ngày đăng : 15-05-2018 - Lượt xem : 1792

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em là một bệnh rất phổ biến nhưng rất khó phát hiện. Theo ước tính, cứ bốn trẻ dưới 3 tuổi thì lại có ba em mắc bệnh. Viêm tai giữa là tính trạng vùng tai giữa bị viêm có dịch điển hình là mủ, tích tụ trong tai giữa, gây đau, đỏ màng nhĩ và sốt. Vậy cách chữa bệnh viêm tai giữa ở trẻ em như thế nào?, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 Khám bệnh viêm tai giữa ở trẻ em ở đâu? >>> Click vào bảng chat.

BỆNH VIÊM TAI GIỮA LÀ GÌ?

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em do nguyên nhân chủ yếu là vi rút và vi khuẩn gây ra. Các mầm bệnh này xâm nhập theo con đường qua vòi nhĩ ở thành sau họng. Khi trẻ em bị viêm tai giữa thường đi kèm theo các bệnh như viêm viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm amiđan cấp.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em là một bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ, với những triệu chứng ban đầu thường khó phát hiện. Biểu hiện của bệnh là:

 Trẻ thường sốt cao 39-40oC, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn,…

 Trẻ lớn, sẽ kêu đau tai, còn trẻ nhỏ chỉ biết lắc đầu, lấy tay dụi vào tai.

 Ngoài ra trẻ còn có dầu hiệu rối loạn tiêu hóa: trẻ đi ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện gần như đồng thời với triệu chứng sốt.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

CÁCH CHỮA BỆNH VIÊM TAI GIỮA Ở TRẺ EM

Mỗi giai đoạn của bệnh viêm tai giữa lại có cách điều trị khác nhau. Một số cách chữa bệnh viêm tai giữa ở trẻ em hiện nay như:

Điều trị nội khoa bằng kháng sinh:

Sử dụng thuốc cho trẻ bị viêm tai giữa ở giai đoạn khởi đầu. Liệu trình kháng sinh dùng trong 7 ngày là khuyến cáo đang được áp dụng, chuyên gia có thể yêu cầu kéo dài thời gian dùng kháng sinh cho trẻ tùy vào mức độ bệnh.

Kết hợp các liệu pháp đông tây y:

 Sóng Viba hồng ngoại (Hệ thống trị liệu cộng hưởng)

 Sóng vi ba hồng ngoại chiếu trực tiếp vào vùng viêm, làm tiêu viêm nhanh chóng, kích thích niêm mạc tai, phục hồi trở lại bình thường, cải thiện khả năng nghe hiệu quả.

 Châm cứu bấm huyệt ngoài tai, kích thích lượng máu lưu thông đều, nhanh làm tăng khả năng nghe trở lại

Phẫu thuật tai giữa:

Được áp dụng khi bệnh chuyển sang giai đoạn viêm tai giữa mãn tính. Liệu phát này có nguy cơ ảnh hưởng đến thích lực của trẻ. Vậy nên trẻ cần được điều trị kịp thời trước khi bệnh nặng hơn.

Để cho trẻ mau chóng khỏi bệnh viêm tai giữa, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến những phòng khám uy tín, đảm bảo chất lượng để được hỗ trợ kịp thời. Không nên tự điều trị bằng các loại thuốc, liệu pháp không có cơ sở, không được chuyên gia cho phép để tránh làm bệnh tình của trẻ nặng hơn.

Phòng khám chữa viêm tai giữa ở trẻ em

Một phòng khám điều trị bệnh viêm tai giữa uy tín, chất lượng cần thỏa mãn những tiêu chí như:

 Cấp phép hoạt động chính quy: được Sở y tế/ Bộ Y tế cấp phép hoạt động chính quy, thường xuyên được kiểm tra, kiểm soát.

 Cơ sở vật chất hiện đại: Cơ sở y tế cần có hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất khang trang, có xây dựng hệ thống tư vấn bệnh lý trực tuyến.

 Đội ngũ chuyên gia giỏi: Phòng khám viêm tai giữa phải hội ngũ y chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, tận tâm khám và điều trị bệnh, đặc biệt các chuyên gia phải thường xuyên nâng cao tay nghề, học hỏi những phương pháp điều trị mới nhất.

 Áp dụng phương pháp điều trị tiên tiến: Điều trị viêm tai giữa áp dụng liệu pháp đông tây y, dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm an toàn, hiệu quả, không gây biến chứng.

 Chi phí khám bệnh hợp lý, minh bạch: Các khoản chi phí được niêm yết công khai, rõ ràng, tư vấn cụ thể cho người bệnh biết rõ.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bài viết bạn đang xem thuộc chuyên mục bệnh về tai - viêm tai giữa. Bạn có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website https://benhvientaimuihonghcm.com.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người