Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Cách nhận biết bệnh viêm họng hạt và ung thư vòm họng như thế nào ?

Ngày đăng : 06-02-2018 - Lượt xem : 2347

Viêm họng hạt và ung thư vòm họng là căn bệnh về đường hô hấp khá phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, giao tiếp và sức khỏe của người bệnh. Đây là 2 bệnh khác nhau nhưng có nhiều triệu chứng tương đồng nên rất dễ bị nhầm lẫn và khó phân biệt. Vậy cách nhận biết bệnh viêm họng hạt và ung thư vòm họng như thế nào? Cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

1 Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm họng hạt và ung thư vòm họng là do đâu? >>> Click để trò chuyện cùng chuyên gia

Đôi nét về bệnh viêm họng hạt và ung thư vòm họng

Cách nhận biết bệnh viêm họng hạt và ung thư vòm họng như thế nào ?

Cách nhận biết bệnh viêm họng hạt và ung thư vòm họng như thế nào?

1 Viêm họng hạt là tình trạng viêm nhiễm kéo dài ở niêm mạc họng và amidan gây phình các mô phía sau họng. Đây là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Tuy không nguy hiểm nhưng lại gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và công việc của người bệnh. Đặc biệt là trong giao tiếp thường ngày.

1 Ung thư vòm họng được xem là bệnh lý ác tính, xuất phát từ các tế bào ung thư ở khu vực vòm họng – phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau mũi. Đây là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp nhất, tỉ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn nữ, độ tuổi thường gặp là từ 30-50.

Việc xem nhẹ các triệu chứng và lầm tưởng giữa căn bệnh ung thư này với một bệnh lý có tính chất ngắn hạn có thể khiến bạn phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

1 Những phòng khám tai mũi họng uy tín nhất hiện nay? >>> Click để nhận tư vấn tận tình

1 Về bản chất

1 Viêm họng hạt là căn bệnh lành tính, tuy gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt nhưng diễn tiến bệnh không nặng nề.

1 Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính, có tốc độ phát triển nhanh, gây đe dọa trực tiếp đến mạng sống của con người.

Cách nhận biết bệnh viêm họng hạt và ung thư vòm họng như thế nào?

Đối với bệnh viêm họng hạt

Bệnh viêm họng hạt gây cảm giác ngứa ngáy, vướng víu trong cổ họng, người bệnh sẽ cảm thấy khô họng và rát họng. Dù có biểu hiện đau họng nhưng lại không có biểu hiện sốt. Triệu chứng đặc biệt ở viêm họng hạt đó là người bệnh thường xuyên khạc nhổ đờm. Trường hợp nặng, bệnh sẽ tiến triển thành đợt viêm họng cấp.

1 Thời gian điều trị: Viêm họng hạt vốn là căn bệnh thông thường ở đường hô hấp. Do đó chỉ cần áp dụng những cách điều trị đơn giản. Sau một thời gian ngắn bệnh sẽ không còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe nữa.

Cách nhận biết bệnh viêm họng hạt và ung thư vòm họng như thế nào ?

Phân biệt bệnh viêm họng hạt và ung thư vòm họng

Đối với bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu rất khó nhận biết. Biểu hiện chỉ đơn thuần là những cơn đau rát họng mỗi ngày. Bệnh nhân cảm thấy khó nuốt, thay đổi giọng nói, ho kéo dài. Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 căn bệnh này là người bị ung thư có thể chảy máu cam. Luôn có cảm giác bị nghẹn dưới cổ. Thậm chí là nổi da gà mà không rõ nguyên do.

Khối u nghẹn dưới cổ sau một thời gian sẽ có biểu hiện rõ ràng. Đặc biệt là khi nó bắt đầu lớn dần và chèn vào các mô ở cổ, làm ảnh hưởng đến dây thanh quản. Vì vậy, nếu đang trong một cơn đau họng mà bạn có biểu hiện nghẹn ở họng hoặc chảy máu cam thì nên đến gặp chuyên gia y tế sớm.

1 Thời gian điều trị: Ung thư vòm họng ban đầu rất khó nhận biết do tiến triển bệnh âm thầm. Do đó khi bệnh phát tán thì thường đã vào giai đoạn nặng, việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn và phải xử lý bằng những biện pháp phức tạp. Chưa kể đến, nếu thất bại trong việc điều trị, bệnh nhân sẽ khó kéo dài sự sống của mình.

Với những dấu hiệu bệnh lý tương đồng, nhưng một bên là bệnh thông thường, một bên là bệnh lý nguy hiểm. Do đó ở đây đòi hỏi người bệnh phải hết sức tỉnh táo để phân biệt kịp thời, thăm khám và nhận điều trị sớm để tránh hậu quả đáng tiếc về sau.

Mọi thắc mắc cần tư vấn thêm hãy nhấp vào bảng chat dưới đây các chuyên gia sẽ trực tiếp giải đáp tận tình, nhanh chóng, tiện lợi.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bài viết bạn đang xem nằm trong chuyên mục viêm họng hạt, bạn hãy tham khảo thêm những bài viết cùng chuyên mục tại website https://benhvientaimuihonghcm.com.vn

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người