Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Cấu tạo vòng bạch huyết waldayer

Ngày đăng : 16-10-2021 - Lượt xem : 1404

Vòng bạch huyết waldayer có tác dụng chống lại các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Vòng waldayer nằm ở ngã tư hầu họng, gồm 1 tuyến hạnh nhân hầu, 2 tuyến hạch nhân vòi, 2 tuyến hạch nhân khẩu cái, 1 tuyến lưỡi tạo thành hàng rào bảo vệ vùng họng so với bên ngoài. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng hoàn cầu tìm hiểu cấu tạo và chức năng của vòng bạch huyết waldayer qua bài viết sau.

Tổng quan cấu tạo của vòng bạch huyết waldayer

Cấu tạo vòng bạch huyết waldayer

Cấu tạo chung

Vòng bạch huyết có cấu trúc trơn, hình bầu dục dẹp, nằm rải rác theo các mạch bạch huyết. Gồm 3 mô, thứ tự từ ngoài vào trong lần lượt là:

  • Biểu mô phủ: Là lớp mô nằm trên bề mặt, có chức năng bảo vệ, loại bỏ các tác nhân gây hại bám trên bề mặt amidan.
  • Mô liên kết: Đây là một lớp mỏng nằm ngay phía dưới lớp biểu mô phủ, có rất nhiều mạch máu giúp nuôi dưỡng amidan.
  • Hạch bạch huyết: Là lớp trong cùng và cũng là phần quan trọng nhất của amidan. Các hạch bạch huyết tiết ra Immunoglobulin, là kháng thể giúp cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh xâm nhập cơ thể.

Cấu tạo chung vòng bạch huyết waldayer

Cấu tạo chi tiết vòng bạch huyết waldeyer

Phía dưới niêm mạc hầu của vòng amidan rải rác nhiều tổ chức hạch bạch huyết. Nơi này tập trung lại thành một vòng kín, đó chính là vòng waldayer. Cấu tạo các vòng Amidan bao gồm:

Vòm đầu tiên của vòng bạch huyết waldayer- Amidan vòm (V.A)

Gồm 1 khối, nằm ở nóc và thành sau của vòm họng. Amidan vòm được hình thành từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 7 của thai kỳ. Khối bạch huyết hình tam giác dày khoảng 2cm, bao gồm nhiều khe rãnh. V.A sẽ phát triển từ giai đoạn bào thai cho đến 8-10 tuổi. Lúc này V.A sẽ liên tục tái tạo hệ miễn dịch giúp trẻ chống lại virus, vi khuẩn, dị nguyên và các chất kích thích trong thức ăn, không khí. Tuy nhiên sau đó V.A teo dần, tới tuổi dậy thì 13-15 tuổi amidan vòm hầu như đã tiêu biến hoàn toàn, vòm họng trở nên trơn nhẵn nhụi.

 Amidan khẩu cái

Gồm 2 khối ở thành họng, nằm trong hố bên trái và bên phải của amidan. Đây là amidan có kích thước lớn nhất trong vòng bạch huyết waldayer. Cấu tạo gồm hai khối màu hồng hình, kích thước to nhỏ khác nhau tùy theo độ tuổi, giới tính, được bao phủ phía trên bởi một lớp biểu mô. Có thể dùng que đè lưỡi và đèn soi để quan sát amidan, lưu ý không nên đè quá sâu gây phản ứng kích thích nôn.

Amidan vòi và amidan lưỡi - cơ quan ít được chú ý nhất trong vòng bạch huyết waldayer

Amidan vòi và amidan lưỡi có ít tế bào lympho, khó quan sát rõ trong vòng bạch huyết waldayer. Amidan vòi gồm hai phần, nằm 2 bên phải và trái, quanh lỗ vòi tai.

Amidan lưỡi chỉ gồm một khối nằm ở đáy lưỡi, cũng cần sử dụng đèn pin và que đè lưỡi để quan sát kĩ.

chi tiết chức năng vòng bạch huyết waldayer

Chức năng của vòng bạch huyết waldayer

Tuy là những cơ quan có kích thước nhỏ nhưng vai trò của vòng bạch huyết waldayer với đường hô hấp nói riêng và với sức khỏe con người nói chung là vô cùng quan trọng. 

Chức năng miễn dịch

Do cấu trúc khe rãnh ăn sâu vào amidan, bề mặt được xếp thành nhiều nếp nên tăng diện tích tiếp xúc lên cao. Khi tiếp xúc với các vật thể gây hại như virus, vi khuẩn, các biểu mô của amidan giúp cho cơ thể nhận dạng, tạo kháng thể và tiêu diệt khi chúng tái xâm nhập.

Vòng bạch huyết waldeyer cũng được tăng dần về kích thước cũng như khối lượng cho tới tuổi dậy thì sẽ giảm. Và khi con người trưởng thành sẽ tiêu biến hoàn toàn.

Chức năng bảo vệ

Khi hô hấp, con người sẽ hít không khí từ mũi, tiếp đó không khí không khí sẽ tiếp xúc với V.A trước khi đến phổi. Các kháng nguyên gây hại trong không khí lúc này sẽ tiếp xúc với V.A. Các tế bào bạch cầu sẽ giữ, nhận diện các các kháng nguyên này, tạo ra kháng thể.

Các kháng thể từ đây sẽ được nhân lên và đưa đi khắp cơ thể. Chủ yếu tập trung ở vùng mũi họng, tạo miễn dịch tại chỗ và tiêu diệt vi khuẩn, virus có hại nếu chúng trở lại. Như vậy, vòng bạch huyết waldeyer đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp, bảo vệ sức khỏe con người và gia tăng sức đề kháng.

chức năng vòng bạch huyết waldayer

Trên đây là chia sẻ của Hoàn Cầu về cấu tạo vòng bạch huyết waldayer. Hi vọng thông tin của bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra, khi có các triệu chứng bất thường về tai - mũi - họng, hãy đến ngay Bệnh viện Hoàn Cầu. Đội ngũ chuyên viên y tế sẽ chẩn đoán và điều trị kịp thời nhất cho bệnh nhân với giá cả hợp lý, phải chăng nhất.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người