Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Chảy nước trong tai là bệnh gì

Ngày đăng : 15-05-2021 - Lượt xem : 2757

Tai chảy nước có nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn là do vi khuẩn xâm nhập, tạo thành ổ bệnh bên trong tai, khi dịch ùn ứ tạo nên nước chảy từ bên trong tai ra ngoài. Đây là một trong những biểu hiện của 

“Tai bị ngứa và chảy nước: coi chừng nguy cơ điếc vĩnh viễn” là lời cảnh báo của chuyên gia chuyên khoa tai mũi họng hàng đầu TPHCM. Chứng ngứa tai rất phổ biến, hầu như ở lứa tuổi nào cũng có người mắc bệnh. Vì vậy, bệnh nhân không nên chủ quan với triệu chứng này.

Tại sao tai lại bị chảy nước ra ngoài

- Chảy dịch tai (otorrhea) là chảy dịch hoặc mủ ra ngoài ống tai Nó có thể là dịch, dịch nhày, hoặc mủ. Các triệu chứng liên quan có thể bao gồm đau tai, sốt, ngứa, chóng mặt, ù tai, và nghe kém.

- Nguyên nhân có thể xuất phát từ ống tai, tai giữa, hoặc nền sọ. Một số nguyên nhân có xu hướng biểu hiện cấp tính do mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc các điều kiện liên quan. Một số khác thường biểu hiện đau ít hơn, mãn tính, nhưng có những đợt cấp tính làm trầm trọng hơn vấn đề về viêm tai.

Những căn bệnh gây ra tình trạng chảy nước tai

► Viêm tắc vòi nhĩ tiết dịch:

Bệnh lý này còn được gọi là viêm tai tiết dịch. Vòi nhĩ là một bộ phận của tai nối liền tai với vòm mũi họng, nên rất dễ bị tổn thương nếu bệnh nhân mắc phải các bệnh lý ở mũi họng hoặc gặp chấn thương vùng tai. Nếu bị viêm tắc vòi nhĩ tiết dịch, bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng ù tai, suy giảm khả năng nghe, ngứa tai trong và tiết dịch,…

► Viêm tai giữa mạn tính:

Sau khi bị viêm tai giữa cấp tính không được điều trị hiệu quả, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn viêm tai giữa mạn tính, triệu chứng đau bên trong tai giảm nhẹ nhưng bệnh nhân bị suy giảm khả năng nghe, tai có âm thanh lùng bùng, chảy dịch mủ màu vàng và có mùi hôi, ngứa lỗ tai,…

► Viêm tai ngoài:

Hiện tượng ngứa và chảy dịch tai có thể do bệnh nhân bị viêm tai ngoài. Bệnh nhân cảm thấy ngứa trong tai, đau tưng tức bên trong ống tai, ù tai, tai chảy nước vàng từ bên trong, một số người bị sốt cao, hắt hơi,…

Những biến chứng khôn lường khi bị chảy nước tai

  - Thủng màng nhĩ: Dịch mủ tạo áp lực lớn bên trong tai, có thể dẫn đến hiện tượng thủng màng nhĩ làm bệnh nhân bị đau tai dữ dội, mất khả năng nghe (điếc vĩnh viễn).

  - Biến chứng nội sọ: Các nhân gây viêm tai tấn công lên vùng nội sọ gây ra viêm màng não, viêm não, áp xe não,… ảnh hưởng đến khả năng nghe, nhìn, vận động của người bệnh, thậm chí gây tử vong.

  - Ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội: Bị ngứa tai và chảy nước có mùi hôi (dân gian gọi là bệnh thối tai) khiến nhiều người ngại tiếp xúc với người bệnh. Đặc biệt với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn cần học hỏi, khả năng tiếp nhận thông tin của trẻ sẽ kém hẳn .

  Với những biến chứng khôn lường trên đây, bệnh nhân không thể thể xem nhẹ triệu chứng tai bị ngứa và chảy nước.

Để điều trị viêm tai ngoài đạt hiệu quả tối đa, trước tiên các chuyên gia sẽ tiến hành thăm khám kỹ lưỡng, xác định rõ nguyên nhân, mức độ bệnh, từ đó đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Hiện nay, y học đang sử dụng các Liệu pháp Đông – tây y kết hợp trong điều trị viêm tai ngoài hiệu quả như :

❖ Sóng vi ba hồng ngoại: Chiếu trực tiếp vào vùng viêm, làm tiêu viêm nhanh chóng, kích thích niêm mạc tai, phục hồi trở lại bình thường, cải thiện khả năng nghe hiệu quả.

❖ Kết hợp châm cứu bấm huyệt ngoài tai: Kích thích lượng máu lưu thông đều và uống những bài thuốc Đông y nhanh làm tăng khả năng nghe trở lại.

ĐỊA CHỈ ĐIỀU TRỊ CHẢY NƯỚC TAI UY TÍN

Hiện nay có rất nhiều phòng khám nằm trong khu vực TPHCM khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn. PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA TAI - MŨI - HỌNG -Địa Chỉ: 80-82 Châu Văn Liêm, Phường 11, Quận 5, TP.HCM .

Phòng khám sở hữu đội ngũ chuyên gia chuyên khoa tai mũi họng tay nghề giỏi, luôn lo lắng và giúp đỡ tận tình cho bệnh nhân khám chữa bệnh tại đây.

Với trang thiết bị hiện đại, mỗi dụng cụ, máy móc đều sử dụng riêng cho từng loại bệnh và đạt hiệu quả cao.

Theo quy định của Sở Y Tế, mức phí khám chữa bệnh tại Đinh Tiên Hoàng luôn rõ ràng, bệnh nhân có thể an tâm cũng như tiện theo dõi chi phí trong quá trình điều trị.

Sau khi kết thúc quá trình khám chữa bệnh, thông tin của bệnh nhân sẽ đóng lại. Đảm bảo tối mật, bảo vệ bệnh nhân khỏi các trường hợp nhạy cảm xảy ra.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế hỗ trợ cho bệnh nhân các loại thuốc ngoại, nội địa tùy theo từng loại bệnh.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người