Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Có nên khám tai mũi họng định kì không?

Ngày đăng : 09-06-2024 - Lượt xem : 166

Các bệnh lý tai mũi họng khá phổ biến và dễ gặp phải nếu thiếu kiến thức y tế. Vì thế, việc thăm khám định kỳ để phát hiện sớm và chữa trị hiệu quả là rất cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người vì chủ quan mà không chú đến các dấu hiệu bất thường, dẫn đến bệnh trở nặng. Nếu bạn băn khoăn: có nên khám tai mũi họng đình kì không? nên xem ngay những chia sẻ hữu ích bên dưới.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

KHÁM TAI MŨI HỌNG LÀ KHÁM NHỮNG GÌ?

Khám tai mũi họng được hiểu là quy trình khám các bệnh lý ở vị trí tai, mũi và họng. Trong đó:

Khám tai

Là việc khám để phát hiện ra các bệnh lý cơ bản như viêm tai ngoài, viêm màn bao sụn, nút ráy tai… Bên cạnh đó, việc khám sớm cũng sẽ giúp chẩn đoán các bệnh về tai như nghe kém, điếc đột ngột, điếc tuổi già, đau tai, chảy dịch tai,…

Các bệnh về mũi

Có nhiều bệnh lý về mũi có thể mắc phải chẳng hạn như: viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm mũi mạn tính, nghẹt tắc mũi mạn tính,… Thậm chí việc khám này cũng có thể phát hiện ra nhiều bệnh lý phức tạp như polyp mũi xoang, nấm mũi xoang, apxe mũi, nhọt và ngọt tiền đình mũi,…

Các bệnh về họng

Khi thực hiệc khám họng, các chuyên gia cũng có thể dễ dàng phát hiện ra được những bệnh lý như viêm amidan, viêm thanh quản mạn tính, bệnh lý của dây thanh âm và thanh quản, polyp, phù thanh quản, viêm mũi họng, viêm họng mạn tính,…

CÓ NÊN KHÁM TAI MŨI HỌNG ĐỊNH KỲ KHÔNG?

Khám tai mũi họng (TMH) định kỳ là một biện pháp quan trọng để duy trì sức khỏe tốt, đặc biệt đối với những người có tiền sử bệnh lý về tai, mũi, hoặc họng. Dưới đây là một số lý do tại sao nên khám TMH định kỳ:

Phát hiện sớm bệnh lý

Khám định kỳ giúp phát hiện sớm các bệnh lý như viêm tai giữa, viêm xoang, polyp mũi, viêm amidan, hoặc các vấn đề về thính lực. Phát hiện sớm giúp điều trị kịp thời và hiệu quả hơn.

Ngăn ngừa biến chứng

Một số bệnh lý tai mũi họng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như mất thính lực, viêm nhiễm lan rộng hoặc khó thở.

Theo dõi và quản lý bệnh mãn tính

Đối với những người mắc các bệnh mãn tính như viêm xoang mạn tính, viêm mũi dị ứng hoặc viêm tai, khám định kỳ giúp theo dõi tình trạng bệnh và điều chỉnh phác đồ điều trị khi cần thiết.

Kiểm tra và làm sạch tai mũi họng

Khám định kỳ cũng giúp làm sạch các cơ quan này, loại bỏ các chất bẩn, dịch nhầy hoặc dị vật có thể gây khó chịu hoặc nhiễm trùng.

Phát hiện các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến hệ thống khác

Các triệu chứng ở tai mũi họng có thể liên quan đến các bệnh lý khác, ví dụ như bệnh lý dạ dày-thực quản, bệnh về phổi, hoặc các vấn đề về miễn dịch. Khám TMH định kỳ giúp phát hiện và đánh giá các vấn đề này.

Tần suất khám TMH định kỳ có thể khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân, nhưng nói chung, mọi người nên đi khám ít nhất một lần mỗi năm. Những người có tiền sử bệnh lý hoặc triệu chứng thường xuyên nên tuân theo chỉ định của chuyên gia để có lịch khám cụ thể hơn.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SỚM CÁC BỆNH LÝ TAI MŨI HỌNG

Nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh lý tai mũi họng (TMH) rất quan trọng để kịp thời điều trị và ngăn ngừa biến chứng. Dưới đây là các dấu hiệu sớm của một số bệnh lý thường gặp:

Dấu hiệu bệnh lý về tai

♦ Ù tai: Nghe thấy tiếng ù, ve kêu hoặc âm thanh lạ trong tai, có thể là dấu hiệu của viêm tai giữa, rối loạn tiền đình hoặc các vấn đề về thính lực.

♦ Giảm thính lực: Khó nghe hoặc mất thính lực, có thể do tích tụ ráy tai, viêm tai hoặc tổn thương màng nhĩ.

♦ Đau tai: Đau nhức, sưng tấy hoặc cảm giác tức tai, có thể là dấu hiệu của viêm tai ngoài, viêm tai giữa hoặc nhiễm trùng.

♦ Chảy dịch tai: Dịch mủ, chất nhầy hoặc máu chảy ra từ tai, thường gặp trong trường hợp viêm tai giữa có mủ hoặc viêm tai ngoài.

Dấu hiệu bệnh lý về mũi

♦ Ngạt mũi: Khó thở qua mũi, có thể do viêm mũi dị ứng, viêm xoang hoặc polyp mũi.

♦ Chảy mũi: Dịch mũi trong, đặc hoặc có mủ, có thể do cảm lạnh, viêm xoang hoặc viêm mũi.

♦ Đau xoang: Đau hoặc cảm giác áp lực ở vùng trán, má, hoặc giữa hai mắt, là dấu hiệu của viêm xoang.

♦ Mất khứu giác: Khó ngửi hoặc mất hoàn toàn khả năng ngửi, có thể liên quan đến viêm mũi dị ứng hoặc viêm xoang.

Dấu hiệu bệnh lý về họng

♦ Đau họng: Đau rát, ngứa ngáy hoặc cảm giác khó chịu ở họng, có thể do viêm họng, viêm amidan hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên.

♦ Ho: Ho khan hoặc có đờm, kéo dài, có thể là triệu chứng của viêm họng, viêm thanh quản hoặc nhiễm trùng đường hô hấp.

♦ Khó nuốt: Cảm giác đau, khó chịu hoặc gặp khó khăn khi nuốt, có thể do viêm amidan, viêm họng hoặc các vấn đề ở thực quản.

♦ Khàn tiếng: Thay đổi giọng nói, khàn tiếng kéo dài, có thể do viêm thanh quản, polyp thanh quản hoặc các vấn đề về dây thanh âm.

Nếu muốn khám tai mũi họng định kỳ và có kết quả chính xác, bạn có thể ưu tiên đến Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu. Đây là phòng khám tư nhân có chuyên khoa Tai Mũi Họng hoạt động hiệu quả. Ở đó, chuyên gia sẽ nội soi, kiểm tra, xét nghiệm,… để tìm ra các bệnh lý nguy cơ. Với từng bệnh lý, phòng khám cũng sẽ có cách chữa trị thích hợp nhất.

Với những thông tin trên, bạn sẽ biết có nên khám tai mũi họng định kỳ không? Nếu cần được tư vấn hay đặt hẹn khám ưu tiên, hãy Nhấp vào Bảng chat bên dưới, chuyên gia chuyên khoa sẽ hỗ trợ ngay!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người