Mách bạn 5 mẹo trị đàm vướng cổ họng hay nhất

Ngày đăng : 23-11-2021 - Lượt xem : 1240

Vào khoảng thời điểm giao mùa hệ miễn dịch con người sẽ suy yếu phần nào do ảnh hưởng của thời tiết. Hệ hô hấp là cơ quan rất dễ bị tổn thương, không chỉ trẻ em, vào mùa này người lớn cũng có thể bị bệnh. Hiện tượng ho có đờm vô cùng phổ biến vào giai đoạn đầu đông. Sau đây, Bệnh Viện Hoàn Cầu mách bạn 5 mẹo trị đàm vướng cổ họng nhanh nhất có thể thực hiện tại nhà.

Dùng nghệ trị đàm vướng cổ họng

5 cách trị đàm vướng cổ họng

Tình trạng đàm tích tụ ở cổ họng nhiều tuy không quá nguy hiểm đến sức khỏe nhưng sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Hơn nữa, nếu để lâu dài sẽ dẫn đến khản giọng, mất tiếng. Do đó, cần khắc phục tình trạng đàm vướng cổ họng nhanh nhất có thể. Đàm trong cổ họng sẽ sớm biến mất nếu bạn làm theo những cách sau đây.

1. Dùng nước muối trị đàm vướng cổ họng

Muối từ lâu đã được biết đến là một chất có tác dụng sát khuẩn, khử trùng rất hiệu quả. Súc miệng bằng nước muối có sẽ tiêu diệt hết vi khuẩn trong vòm họng và có hiệu quả long đờm rất tốt.

Khi bị ho có đờm, bạn có thể sử dụng một cốc nước ấm và hòa thêm chút muối mặn vừa đủ để súc miệng hoặc có thể thay nước đánh răng. Hình thành thói quen súc miệng bằng nước muối sẽ giúp sức khỏe răng miệng của bạn tốt hơn, giảm thiểu rủi ro bị mắc các bệnh về đường hô hấp.

Dùng nước muối trị đàm vướng cổ họng

2. Trị đàm vướng cổ họng bằng chanh

Chanh là loại quả dễ tìm trong bếp gia đình, không chỉ có hương vị hấp dẫn, chanh còn rất nhiều tác dụng trong việc giữ gìn sắc đẹp và sức khỏe. Tính acid trong quả chanh sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh, điều trị long đờm, ho khan hiệu quả. Cách thực hiện như sau: Pha nước chanh với chút mật ong trong một cốc nước ấm. Khuấy đều đến khi thành hỗn hợp đồng nhất và dùng để uống nhiều lần trong ngày.

Hơn nữa, còn có thể kết hợp chanh với nhiều loại nguyên liệu khác cho phù hợp khẩu vị và đạt hiệu quả tốt hơn.

3. Gừng, nghệ là một phương thuốc trị đàm vướng cổ họng hiệu quả

Gừng, nghệ là những nguyên liệu dễ tìm trong nhà bếp. Không chỉ mang cho các món ăn màu sắc và mùi vị hấp dẫn, đây còn là một vị thuốc dân gian thông mũi, chống viêm hay trị lành sẹo rất hiệu quả. Do có tính nóng nên các loại thực phẩm này giúp làm ấm cơ thể, long đờm rất tốt.

Có thể tham khảo những cách dùng như sau để đạt hiệu quả trị đờm tốt nhất:

+ Với gừng: chọn gừng tươi cắt lát mỏng, cho vài thìa mật ong vào ngâm khoảng 30 phút. Sau đó lấy lát gừng đã ngâm ngậm giữ trong họng. Nếu muốn tăng thêm hiệu quả có thể nhai gừng trực tiếp, tuy nhiên vị cay của gừng tươi rất khó chịu nên thường được kết hợp cùng những nguyên liệu khác để dễ dùng hơn.

+ Với nghệ: tương tự như gừng, nghệ cũng có tính sát trùng cao có thể trị đờm và tiêu diệt vi khuẩn, giúp tăng sức đề kháng. Có thể nghiền nghệ thành bột sau đó pha cùng một ly sữa nóng uống vào buổi sáng và tối. Hiệu quả long đờm sẽ thấy rõ, ngoài ra sự kết hợp này cũng mang lại hương vị sữa rất dễ uống, giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.

Gừng, nghệ là một phương thuốc trị đàm vướng cổ họng hiệu quả

4. Mật ong được sử dụng để trị đàm vướng cổ họng

Mật ong là nguyên liệu nổi tiếng dùng để trị ho có đờm, ho khan cho trẻ nhỏ. Nhưng mật ong vẫn có nguyên tác dụng khi dùng để trị đàm vướng cổ họng ở người lớn. Mật ong nguyên chất có chứa các chất kháng vi-rút, đồng thời làm dịu cổ họng.

Sử dụng mật ong trị đờm rất đơn giản, có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để gia tăng công dụng như hoa đu đủ đực, lá hẹ, hoa rẻ quạt... Nếu muốn đơn giản hơn bạn có thể chỉ cần pha một cốc nước ấm cùng mật ong để uống mỗi ngày.

Mách bạn cách dùng mật ong trị đàm vướng cổ họng

5. Dùng tinh dầu khuynh điệp

Ngoài các cách súc miệng, ngậm ho ra, phương pháp massage cũng có thể cải thiện tình trạng ho khan, ho có đờm, sổ mũi. Tinh dầu khuynh điệp chính là loại tinh dầu có tác dụng này. Làm sạch tay trước khi massage, chà 2 tay vào nhau cho nóng sau đó lấy một ít dầu khuynh diệp, xoa nhẹ nhàng thoa lên vùng cổ và ngực.

Tinh dầu khuynh điệp có khả năng loại bỏ đờm nhớt ra khỏi đường hô hấp và làm dịu các cơn ho. Bạn có thể dùng máy xông để khuếch tán tinh dầu vào môi trường không khí trong phòng.

Phương pháp này rất hiệu quả tuy nhiên massage không được khuyên dùng cho trẻ nhỏ. Bởi hoạt chất của tinh dầu có thể khiến làn da mỏng manh của bé bị bỏng.

Tinh dầu trị đàm vướng cổ họng hiệu quả

Trên đây là chia sẻ của bệnh viện tai mũi họng về cách trị đàm vướng cổ họng với các nguyên liệu dễ tìm trong nhà bếp. Hi vọng những thống tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Lưu ý: cách xử lý trên chỉ mang tính tạm thời, nếu tình trạng đàm trong cổ họng quá nhiều, để lâu ngày không khỏi cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.