Một số phương pháp dân gian dùng mật ong trị ho

Ngày đăng : 28-10-2021 - Lượt xem : 1498

Từ xa xưa, mật ong đã là một loại nam dược hữu ích dùng để trị các bệnh về đường hô hấp như ho, viêm amidan, viêm phế quản... Và ngày nay, các phương thuốc tây dược cũng phải nghiêng mình trước hiệu quả thần kì của những phương thuốc lành tính này. Sau đây, Bệnh Viện Hoàn Cầu sẽ gợi ý cho bạn một số phương pháp dân gian dùng mật ong trị ho hiệu quả nhất.

Các phương pháp dùng mật ong trị ho hiệu quả

Các phương pháp dùng mật ong trị ho

Mật ong trị ho hiệu quả cùng quất

Quất xanh (hay còn gọi là quả tắc) là một trong những vị thuốc dân gian nổi tiếng dùng để trị ho. Kết hợp quất cùng mật ong trị ho sẽ có công dụng vô cùng thần kỳ khi chữa các bệnh ho khan, ho có đờm. Cách chữa ho mà dân gian sử dụng phổ biến đó là mật ong hấp quất hoặc chanh.

Chuẩn bị:  2- 3 quả quất, 3 thìa mật ong nguyên chất

Các bước làm: Quất rửa sạch, cắt làm 2, để nguyên hạt. Cho quất và mật ong đã chuẩn bị vào một tô to đem hấp cách thủy khoảng 20 – 30 phút. Để nguội dùng khi ấm và sử dụng đều đặn 3 – 5 lần/ ngày.

Dùng mật ong trị ho với gừng

Gừng không chỉ là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt mà còn là một loại thảo dược dùng giải cảm, chữa ho rất hiệu quả. Một số cách dùng gừng với mật ong trị ho đơn giản như sau:

+ Mật ong + gừng + chanh: Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành những sợi nhỏ. Cho vào một ly nước và đun sôi. Lọc lấy phần nước gừng để nguội, thêm 3 muỗng mật ong và vắt nửa quả chanh, khuấy cho các hỗn hợp lẫn vào nhau rồi uống.

+ Ngậm mật ong và gừng: Đem nướng gừng tươi cho cháy xém phần vỏ, sau đó cạo bỏ phần vỏ đã cháy. Tiếp theo giã nhỏ gừng rồi thêm 2 – 3 thìa mật ong vào trộn đều.

Đây là phương pháp ngậm nên khi dùng giữ hỗn hợp trong miệng khoảng 10-15 phút rồi mới nuốt từ từ.

+ Kết hợp, gừng, chanh, nghệ và mật ong trị ho: Gừng và nghệ rửa sạch cạo vỏ rồi thái thành những lát mỏng. Thêm mật ong và chanh vào đem đi hấp cách thủy. Xong chắt lấy nước, dùng mỗi ngày một lần.

+ Gừng ngâm mật ong: Tương tự như trên, gừng rửa sạch thái lát mỏng rồi cho vào lọ thủy tinh, thêm mật ong vào và ngâm. Gừng ngâm mật ong càng để lâu càng tốt. Dùng hàng ngày không chỉ điều trị dứt điểm cơn ho mà còn rất tốt cho não bộ.

Mật ong trị ho kết hợp gừng tươi

Mật ong trị ho hiệu quả cùng hoa đu đủ

Hoa đu đủ đực là một loại hoa có vị đắng nhẹ, tính bình cùng với một số dược chất rất hiệu quả trong việc chữa ho. Theo y học hiện đại, hoa đu đủ cũng đã được chứng minh chứa rất nhiều các hoạt chất có ích khi điều trị các bệnh đường hô hấp như: Beta – Carotene, Phenol, Acid Gallic, một số hợp chất chống Oxy hóa,... Các chất đều hỗ trợ cải thiện các tình trạng ho dai dẳng, ho có đờm, khôi phục chức năng của hệ hô hấp, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Các bước làm:

Chuẩn bị hoa đu đủ đực, lá hẹ, hạt chanh rửa sạch, cắt nhỏ và nghiền nát với nước. Có thể thêm mật ong hoặc đường kính tùy theo khẩu vị, uống chia 3 lần/ ngày. Dùng liên tiếp vài ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Trị ho bằng mật ong và cà rốt

Cà rốt là một thực phẩm khá phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của gia đình, đồng thời cà rốt cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch.

Để dùng cà rốt trị ho, nguyên liệu cần chuẩn bị chỉ gồm 1 củ cà rốt gọt sạch vỏ và một chút mật ong nguyên chất.

Các thực hiện như sau:

Cà rốt đã được rửa cắt nhỏ đun sôiKhi cà rốt chín mềm thì vớt ra ngoài để nguội. Xay nhuyễn chắt lấy nước. Lọc lấy nước cà rốt và thêm 3 – 4 thìa mật ong khuấy đều. Có thể dùng luôn hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để dễ uống hơn.

Phương pháp này thích hợp cho trẻ nhỏ, cũng có thể dùng để trị ho khan và ho có đờm ở người trưởng thành.

Mật ong trị ho kết hợp lá hẹ:

Lá hẹ cũng là một thành phần nhiều dược tính hữu ích. Theo y học cổ truyền, là hẹ có tính ấm nên có tác dụng rất nhanh trong việc làm ấm cổ họng, cải thiện mức độ và tình trạng của những cơn ho, đồng thời tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể. Khi kết hợp cùng mật ong, không chỉ làm vị thuốc dễ uống hơn mà còn có tác dụng giảm đau, giảm ngứa, kích ứng.

Cách thực hiện: hẹ tươi rửa sạch, để cho lá hẹ ráo nước rồi cắt nhỏ.Sau đó rưới mật ong cho ngập hết phần lá hẹ, đem hấp cách thủy cho đến khi hỗn hợp mềm nhuyễn ra.

Khi dùng cho trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh có thể cho bé ăn từ 3-4 lần/ ngày, mỗi lần từ 2-3 thìa cà phê. Với người lớn có thể sư dụng với liều lượng nhiều hơn chút. Duy trì sử dụng trong 1 tuần, đảm bảo cơn ho sẽ nhanh chóng biến mất hoàn toàn.

Lá hẹ cùng mật ong trị ho hiệu quả

Trên đây là một số phương pháp dùng mật ong trị ho do các chuyên gia bệnh viện tai mũi họng Hoàn Cầu HCM gợi ý. Các bài thuốc chỉ mang tính tham khảo, hiệu quả trên từng đối tượng là khác nhau. Lưu ý không nên tùy ý sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi, vì mật ong có thành phần không phù hợp với trẻ sơ sinh, sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bé. Do đó, khi có các dấu hiệu bất thường, hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kịp thời.