Một số thông tin quan trọng bạn cần biết về dị vật tai

Ngày đăng : 17-03-2020 - Lượt xem : 380

Tình trạng những dị vật tức là vật lạ lọt vào bên trong tai khá phổ biến. Có những trường hợp đơn giản không ảnh hưởng gì nhưng cũng có một số những tình huống dị vật tai khá là nguy hiểm mà chúng ta không nên chủ quan. Vì vậy việc tìm hiểu một số thông tin quan trọng cần biết về dị vật tai sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích để chăm sóc sức khỏe tai hiệu quả hơn.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bạn bị đau tai dữ dội không rõ nguyên nhân?

>>> Hãy click [chat] lập tức chuyên gia sẽ đến tư vấn cùng bạn ngay!

DỊ VẬT TAI LÀ GÌ?

Ở đây dị vật bên trong tai chính là tình trạng mà có vật bị mắc kẹt ở bên trong ống tai tức là ống dẫn từ màng nhĩ ra bên ngoài. Thường dị vật phổ biến hay gặp đó là côn trùng như gián ruồi hoặc bông gạc, đồ chơi nhỏ, thực phẩm... Bạn vẫn biết rằng có dị vật rơi vào trong tai thế nhưng với trẻ nhỏ thì lại không biết.

Cụ thể ở người tai sẽ bao gồm 3 phần đó là tai ngoài, tai trong và tai giữa. Ống tai ngoài sẽ được cấu tạo từ ống tai sụn ở ngoài cùng với ống tai xương ở trong. Với phần tiếp nối giữa ống tai ngoài và ống tai xương nó sẽ rất hẹp nên dị vật hay kẹt ở vị trí này dẫn đến khó khăn trong việc lấy ra.

Ở trẻ nhỏ thì dị vật tai sẽ thường dễ gặp hơn là ở người lớn. Nhiều ba mẹ thường cố gắng lấy dị vật ra khỏi tai cho trẻ nhưng chính hành động này lại càng khiến cho dị vật bị đẩy sâu vào bên trong hoặc còn có thể gây tổn thương ở màng nhĩ.

Có nhiều những dị vật có thể lọt vào trong tai

Có nhiều những dị vật có thể lọt vào trong tai

TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY DỊ VẬT TAI

1. Triệu chứng

Khi bị dị vật tai thì chúng ta sẽ nhận ra thông qua một số triệu chứng cơ bản bao gồm:

Cảm thấy đau tai nếu dị vật gây tổn thương tai hoặc là màng nhĩ gây tình trạng nhiễm trùng.

→ Bị mất thính lực.

→ Bị ù tai.

→ Cảm thấy nhột nếu trường hợp dị vật chui vào tai là côn trùng.

→ Da sẽ bị đỏ, bị ngứa hoặc là chảy máu bên trong tai.

→ Cảm thấy bị chóng mặt.

→ Ngoài ra cũng có một số trường hợp người bệnh không gặp bất cứ một triệu chứng nào như những triệu chứng vừa kể trên cả.

2. Nguyên nhân

Đó là do bạn đã đặt một vật gì đó vào trong tai có mục đích như là tăm bông hoặc là do tai nạn gây ra tình trạng này. Những dị vật trong tai phổ biến sẽ là hạt, đồ chơi bằng hạt hoặc đồ chơi bằng nhựa, sỏi, bỏng ngô... rơi vào. Bên cạnh đó thì côn trùng như gián, kiến, ruồi, muỗi... cũng có thể rơi vào bên trong gây dị vật.

Cần sớm chữa trị khi bị dị vật tai

Cần sớm chữa trị khi bị dị vật tai

CẦN LÀM GÌ KHI BỊ DỊ VẬT TAI?

Nếu bản thân xuất hiện tình trạng dị vật tai thì cần phải lưu ý trong việc sớm đến cơ sở phòng khám tai mũi họng để khám và chữa trị. Tránh để tình trạng lâu ngày có thể dẫn đến nhiều biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuyệt đối không được tự ý lấy ra vì có thể khiến cho dị vật rơi sâu vào bên trong tai hơn. Thậm chí trong quá trình lấy dị vật tai ra ngoài chúng ta còn gây tổn thương cho tai làm ảnh hưởng đến chức năng nghe về sau...

Bố mẹ cũng không nên để trẻ chơi với những hạt nhỏ như hạt ngô, hạt bắp, đồ chơi kích thước nhỏ vì trẻ dễ bỏ vào trong tai gây dị vật tai. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây dị vật bên trong tai, tình trạng mà các chuyên gia sẽ chỉ định giải pháp chữa trị phù hợp.

Ngoài ra thì bạn cũng cần lưu ý tránh xa những địa chỉ phòng khám tai mũi họng không uy tín, chất lượng kém, trang thiết bị còn hạn chế... vì sẽ không đủ điều kiện để chữa trị tình trạng dị vật tai. Những cơ sở phòng khám tai mũi họng tiên tiến hiện đại với máy móc chất lượng, phương pháp đa dạng và tay nghề chuyên gia cao sẽ giúp nhanh chóng điều trị tai bị dị vật hiệu quả.

Từ chia sẻ trên đây của bài viết hy vọng rằng chúng tôi đã giúp bạn biết được rõ hơn về dị vật tai và cần làm gì khi bị. Nếu bạn vẫn còn những câu hỏi cần được tư vấn hỗ trợ chỉ cần click  khung chat bên dưới sẽ được chuyên gia giải đáp ngay!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bài viết bạn đang xem thuộc chuyên mục Khoa tai. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều những bài viết khác liên quan đến căn bệnh về tai - mũi - họng thông qua các mục tại website https://benhvientaimuihonghcm.com.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe về tai mũi họng tốt nhất nhé.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người