Nội soi tai mũi họng là gì? Quy trình thực hiện ra sao?

Ngày đăng : 27-05-2020 - Lượt xem : 689

Các bệnh lý ở vị trí tai mũi họng để đảm bảo phát hiện chính xác kịp thời tìm ra phương pháp điều trị cần phải nội soi. Vậy bạn có biết nội soi tai mũi họng là gì? Quy trình thực hiện ra sao? hay không? Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được chúng tôi từ từ lật mở từ bài viết dưới đây. Cùng tham khảo để có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe mình bạn nhé!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bạn bị đau tai?

>>> Click [chat] chuyên gia tai mũi họng liên sẵn sàng hỗ trợ tư vấn!

NỘI SOI TAI MŨI HỌNG LÀ GÌ?

1. Khái niệm

Nội soi tai mũi họng ở đây chính là thủ thuật thăm khám cho bệnh nhân thông qua việc dùng ống nội soi chuyên dụng. Thường chính là loại ống mà đầu vát từ 0 đến 75 độ sau đó đưa ánh sáng vào trong các ngóc ngách của khu vực tai mũi họng.

Nhờ vậy nên chuyên gia chuyên khoa dễ dàng để quan sát trực tiếp rõ nét toàn bộ trong cơ quan này mà với những phương pháp truyền thống không thể nào làm được.

2. Khi nào cần thực hiện nội soi

Kỹ thuật nội soi tai mũi họng là hình thức vượt trội sẽ hỗ trợ hiệu quả việc chẩn đoán cũng như kịp thời phát hiện ra những triệu chứng bất thường tại các vị trí này. Những bệnh lý liên quan đến tai mũi họng thường gặp đó là vẹo vách ngăn, viêm xoang, vách ngăn mũi…

Nếu bạn thấy bản thân xuất hiện một số những dấu hiệu như kể dưới đây thì cần phải nội soi:

+++ Cảm thấy khả năng nghe kém, thường xuyên bị ù tai, đau tai, chảy mủ tai và ngứa tai.

+++ Xuất hiện dấu hiệu nghi ngờ bị viêm xoang như nghẹt mũi, chảy nước mũi, nhức đầu, hắt hơi.

+++ Hay bị chảy máu mũi, nói hụt hơi, khàn tiếng kéo dài.

+++ Bị viêm A gây nghẹt 2 bên mũi, chảy mũi xanh, hay bị khịt mũi, nghi ngờ bị ung thư vòm họng.

+++ Bệnh nhân bị dị tật ở tai, mũi, họng…

Có nhiều tình trạng cần nội soi mới phát hiện bệnh

Có nhiều tình trạng cần nội soi mới phát hiện bệnh

QUY TRÌNH NỘI SOI TAI MŨI HỌNG RA SAO?

Với kỹ thuật nội soi khu vực tai mũi họng thì quy trình diễn ra với các bước sau đây:

1. Thao tác của điều dưỡng

+++ Mang găng tay cẩn thận và đeo khẩu trang y tế.

+++ Dùng ống nội soi sau khi sát khuẩn đúng quy trình đưa cho chuyên gia.

+++ Cùng chuyên gia tiến hành theo dõi cẩn thận tình trạng bệnh nhân khi nội soi.

+++ Chụp và lưu hình, đánh máy kết quả nội soi tai mũi họng vào máy tính để dễ dàng trong việc theo dõi tình trạng bệnh lý.

2. Thao tác của chuyên gia.

Nếu nội soi ở tai: Bác sĩ dùng ống nội soi đưa thẳng xuống theo tư thế thẳng theo trục ống tai ngoài để có thể quan sát được toàn bộ màng nhĩ, ống tai ngoài và cán búa.

Nếu nội soi ở mũi:

B1: Bác sĩ sẽ đặt một đoạn bông gòn được tấm thuốc co mạch, thuốc tê vào trong mũi người bệnh. Sau 15 phút thì chuyên gia lấy ra và tiến hành thủ thuật nội soi mũi.

B2: Bác sĩ dùng ống nội soi chuyên dụng để đưa vào mũi sát sàn mũi đúng theo hướng từ trước ra sau rồi quan sát vòm họng, hố Rosenmuller hai bên cùng lỗ vòi nhĩ.

B3: Bác sĩ đưa ống nội soi hướng lên phía ngách sàng bướm để quan sát được toàn bộ những vị trí như là khen bên cùng lỗ xoang bướm.

Cần nội soi ở địa chỉ uy tín, chuyên gia giỏi

Cần nội soi ở địa chỉ uy tín, chuyên gia giỏi

B4: Đưa ống nội soi vào vị trí sau khe mũi giữa rồi quan sát khe mũi giữa theo đúng hướng từ sau ra trước. Những cấu trúc bóng sàn, mỏm móc, khe bán nguyệt hoặc lỗ phụ xoang hàm. Ngoài ra nếu có chỉ định bệnh nhân còn được chuyên gia làm sạch bệnh tích, máu đọng, hút chất nhầy và bấm sinh thiết.

Nếu nội soi họng, thanh quản:

Trường hợp này chuyên gia sẽ đưa ống nội soi vào họng ở bề mặt lưỡi theo hướng từ ngoài vào trong. Nhờ vậy chuyên gia sẽ quan sát lần lượt các vị trí từ bề mặt lưỡi, eo họng, lưỡi gà, hai amidan, xoang lê hai bên, đáy lưỡi thanh nhiệt, sụn phễu, dây thanh và thanh môn.

3. Lưu ý gì khi nội soi tai mũi họng

Vì thủ thuật này cần đảm bảo được thực hiện chính xác từ chuyên gia có chuyên môn và trang thiết bị tiên tiến, được vô trùng kỹ lưỡng. Do vậy bạn nên đến với địa chỉ đơn vị phòng khám tai mũi họng uy tín để được thăm khám kỹ lưỡng và chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ thực hiện thao tác cùng bạn.

Bài viết chúng tôi vừa trình bày ở trên mong rằng đã phần nào giúp bạn tìm ra được những thông tin liên quan đến nội soi tai mũi họng. Để được tư vấn mọi băn khoăn, thắc mắc bạn chỉ cần click vào  khung chat bên dưới sẽ được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn trong thời gian sớm nhất!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người