Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ về dấu hiệu ung thư vòm họng

Ngày đăng : 18-11-2023 - Lượt xem : 319

Dấu hiệu ung thư vòm họng trong giai đoạn sớm thường không rõ ràng nên rất dễ khiến cho người bệnh bị nhầm lẫn cùng một số bệnh lý mũi xoang khác. Đến khi phát hiện bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn nghiêm trọng gây nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Vì vậy hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để nắm bắt và có thêm kiến thức trong việc phát hiện sớm ung thư vòm họng nhé.

TỔNG QUAN TÌNH TRẠNG UNG THƯ VÒM HỌNG

Họng có cấu trúc hình ống bên trong vùng đầu cổ và bắt đầu phía sau mũi, kết thúc ở thanh quản. Thức ăn được đi từ miệng qua ống này vào bên trong dạ dày. Không khí cũng sẽ đi từ mũi, miệng thông qua đường này vào phổi. Để thức ăn không đi vào trong phổi thì một cấu trúc là nắp thanh môn đóng tạm đương thở lúc nhai và nuốt thức ăn.

Họng được chia thành 3 phần là vòm họng còn gọi là tỵ hầu hay vòm hầu; Miệng hòng hay còn gọi khẩu hầu cùng hạ họng là hạ hầu. Vòm họng nằm sau mũi, miệng họng ở dưới vòm họng. Còn hạ họng sẽ nằm ở dưới miệng họng, ở sau vùng thanh quản.

Bệnh ung thư vòm họng chính là ung thư nằm trong vị trí vừa kể. Đây cũng là ung thư phổ biến ở các nước châu Á, chiếm đến 85% tổng ca mắc mới trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, ung thư vòm họng nằm trong số 9 loại ung thư thường gặp ở cả hai giới. Số liệu cho thấy có 6040 ca mắc mới năm 2020 và có đến 3076 ca tử vong. Đứng hàng 7 trong số nguyên nhân tử vong do ung thư, nam giới gặp bệnh ung thư vòm họng cao hơn nữ giới gấp 3 lần.

Các loại tế bào thường gặp trong ung thư vòm họng đó là ung thư biểu mô không sừng hóa, ung thư biểu mô tế bào gai sừng hóa cùng với ung thư biểu mô tế bào gai dạng đáy. Điển hình trong đó ung thư biểu mô không sừng hóa và không biệt hóa sẽ là 2 loại phổ biến hay gặp nhất.

DẤU HIỆU UNG THƯ VÒM HỌNG DỄ NHẬN BIẾT

Vì ung thư vòm họng chính là bệnh lý xảy ra với diễn biến khá thầm lặng, có triệu chứng không rõ ràng nên người bệnh rất dễ nhầm lẫn cùng những bệnh lý mũi xoang khác. Triệu chứng bệnh chỉ xuất hiện khi mà bướu xâm lấn cấu trúc xung quanh hay có sự chèn ép và di căn đến những cơ quan khác. Bệnh nhân sẽ đến bệnh viện khi thấy có một trong số những dấu hiệu như:

++ Nổi hạch cổ.

++ Triệu chứng do bướu gây ra như chảy máu mũi, nghẹt mũi, đau đầu, tê mặt hay lé mắt.

++ Triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, chán ăn và sụt cân…

Hạch cổ

Tình trạng này có thể do nguyên nhân lành tính như bệnh lý viêm mũi họng hay bị nhiễm siêu vi đường hô hấp. Nhưng ngoài ra cũng có thể xảy ra do bệnh lý ác tính di căn hạch gây ra. Nếu thấy hạch cổ có xuất hiện một thời gian và biến mất đó thường là hạch lành tính. Nhưng với dấu hiệu ung thư vòm họng nó không biến mất mà theo thời gian dần lớn hơn.

Khi bướu chèn ép vòm họng cùng cấu trúc xung quanh có thể dẫn đến triệu chứng như nghẹt mũi, đau tai, chảy máu hoặc dịch mũi, giảm thính lực, ù tai, đau đầu, nhìn mờ…

Sụt cân, xanh xao, mệt mỏi và ăn uống kém

Nếu như người bệnh thấy dấu hiệu này kéo dài, không cải thiện được với phương pháp chữa trị nội khoa thông thường. Vậy cần nghĩ đến ngay dấu hiệu ung thư vòm họng, người bệnh cần sớm thăm khám để có được phác đồ điều trị hiệu quả.

Mạng lưới hạch bạch huyết được xem là một thành phần của hệ thống miễn dịch cơ thể. Gồm đường dẫn lưu dịch bạch huyết cùng với hạch bạch huyết. Không như những tĩnh mạch có nhiệm vụ chuyên chở máu từ cơ quan bên trong cơ thể về tim, mạch bạch huyết sẽ dẫn lưu dịch bạch huyết.

Dịch bạch huyết có chứa tế bào bạch cầu để chống lại những thành phần lạ xâm nhập vào cơ thể như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc tế bào ung thư… Một khi thoát khỏi bướu lúc này tế bào ung thư di chuyển trong cơ thể qua đường máu cùng mạch bạch huyết. Đối với những mạch bạch huyết thì tế bào ung thư kết thúc ở chặn hạch bạch huyết.

Đa số những tế bào ung thư tự tiêu hủy hay bị tiêu diệt trước khi chúng gắn vào cơ quan khác trong cơ thể để sinh sôi. Thế nhưng cũng có một số những tế bào ung thư có khả năng gắn vào cơ quan phát triển tạo khối bướu mới. Sự lan tràn đó chính là tình trạng di căn.

CẦN LÀM GÌ KHI CÓ DẤU HIỆU UNG THƯ VÒM HỌNG

Chuyên gia Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu phân tích người bệnh tuyệt đối không được lơ là chủ quan, không nên đợi đến khi có đầy đủ các triệu chứng mới đến bệnh viện thăm khám. Thay vào đó chỉ cần thấy xuất hiện bất cứ một triệu chứng liên quan đến tai mũi họng kéo dài, không thể cải thiện cùng những phương pháp chữa trị nội khoa thông thường. Vậy cần lập tức thăm khám để chuyên gia chẩn đoán chữa trị.

Hiện tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu chính là địa chỉ uy tín chuyên khám và điều trị các bệnh tai mũi họng hiệu quả, an toàn. Bệnh nhân tìm đến đây được chuyên gia thăm khám kỹ càng và tùy vào từng nguyên nhân đưa ra giải pháp chữa trị tương ứng, mang lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó còn tư vấn chế độ ăn uống nghỉ ngơi phù hợp. Chi phí rõ ràng, minh bạch và bảo mật thông tin, dịch vụ chuyên nghiệp,… tất cả giúp bệnh nhân an tâm hơn khi tìm đến đây thăm khám bệnh tai mũi họng.

Chúng ta vừa cập nhật toàn bộ thông tin xoay quanh dấu hiệu ung thư vòm họng. Mọi câu hỏi hay bất cứ thắc mắc cần tư vấn khám chữa bệnh tai mũi họng chỉ cần click vào khung chat, chuyên gia chúng tôi nhanh chóng lắng nghe và tư vấn kịp thời ngay.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người