Thực hư tiêu đờm cho trẻ bằng lá trầu không

Ngày đăng : 18-11-2021 - Lượt xem : 1303

Thời gian gần đây xuất hiện những tin đồn về sử dụng lá trầu không tiêu đờm cho trẻ. Được rất nhiều người áp dụng và đánh giá là bài thuốc dân gian trị ho có đờm hiệu quả.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về lá trầu không có trị ho đờm được không ? Nếu có thì cách chữa trị sẽ như thế nào? Hãy cùng ban biên tập bệnh viện Hoàn Cầu đi tìm đáp án trong bài viết Thực hư tiêu đờm cho trẻ bằng lá trầu không dưới đây nhé!

tiêu đờm cho trẻ nhỏ

Lá trầu không có trị tiêu đờm cho trẻ không?

Lá trầu không trị ho, tiêu đờm cho trẻ là bài thuốc dân gian tự nhiên, được ông bà ta xưa nay áp dụng. Lá trầu là loại cây dân giã, quen thuộc với người dân miền quê Việt Nam. Công dụng hiệu quả trong việc chữa ho tự nhiên, ho kéo đờm lâu ngày hiệu quả.

Theo ghi chép Đông y học, lá trầu không có vị cay, tính ấm, quy kinh phế, vị, tỳ. Lá này giúp trung hành khí, tán hành, chỉ thống, ngăn chặn các cơn ho, long đờm và giữ nhiệt cơ thể khi bị nhiễm lạnh.

Thực tế chứng minh, trong các nghiên cứu y học hiện đại phát hiện thành phần tinh dầu Eugenol, Cineol,… ở lá trầu không giúp trị ho hiệu quả. Ngoài ra, các hợp chất khác chứa trong lá cũng đem lại tác dụng kháng viêm, chống nấm, làm dịu cảm giác đau rát cổ họng, cải thiện chức năng hệ hô hấp.

Tiêu đờm cho trẻ bằng lá trầu không

Cách trị tiêu đờm cho trẻ bằng lá trầu và gừng

Có thể đối với trẻ nhỏ, mùi vị của bài thuốc này khá là khó uống nhưng bù lại, hiệu quả của nó đem lại cho bé rất bất ngờ.

Nguyên liệu cần thiết: Gừng tươi - 1 củ, lá trầu không - 10 lá, nước sôi.

Hướng dẫn cách trị ho long đờm cho bé:

+ Bước 1: Đem lá trầu không và gừng tươi đã cạo bỏ vỏ, rửa sạch. Sau đó thái gừng thành từng lát mỏng.

+ Bước 2: Cho gừng và lá trầu vào cối, giã nhuyễn.

+ Bước 3: Ngâm hỗn hợp trên với nước sôi trong thời gian 30 phút.

+ Bước 4: Vắt lấy nước cốt, dùng uống mỗi ngày.

Cách sử dụng: Uống từng ngụm nhỏ mỗi lần. Có thể pha thêm ít muối tinh khiết hỗn hợp nước tăng tín sát khuẩn họng tốt hơn.

Trị ho, long đờm với lá trầu, mật ong

Trong các bài viết trước, chúng tôi đã đề cập rất nhiều về trị ho bằng mật ong. Có thể nói, người bệnh ho, bất kể người lớn hay trẻ nhỏ thì việc sử dụng mật ong sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu để trị tiêu đờm cho trẻ, ho khan, đau rát họng,...

Đặc tính sát khuẩn, kháng viêm cao của mật ong kết hợp với lá trầu không giúp điều trị nhanh chóng, hiệu quả các triệu chứng ho, kết đờm, chữa lành các thương tổn cổ họng trầy xước, đau rát.

Nguyên liệu cần thiết: Lá trầu - 10 lá, mật ong nguyên chất - 4 thìa, 250ml nước ấm.

Hướng dẫn cách tiêu đờm cho trẻ:

+ Bước 1: Lá trầu rửa dưới nước sạch hoặc có thể ngâm với muối pha loãng trong 5 - 10 phút. Sau khi lá đã ráo nước thì đem giã nhuyễn.

+ Bước 2: Ngâm lá trầu không đã giã nhuyễn với 250ml nước ấm khoảng 20 phút.

+ Bước 3: Dùng rây hoặc vải mỏng sạch lọc lấy nước cốt, hòa nước chắt được cùng mật ong chuẩn bị sẵn, khuấy đều là đã sử dụng được.

Cách sử dụng: Nên dùng khi nước còn ấm, chia thành 2 lần uống trong ngày sau mỗi bữa ăn.

trầu không mật ong trị ho

Tan đờm, chữa ho cho bé bằng lá trầu không, đường phèn

Nguyên liệu cần thiết: lá trầu - 10 lá, đường phèn, 300ml nước ấm.

Hướng dẫn tiêu đờm cho trẻ bằng cách dân gian trị ho:

+ Bước 1: Tương tự 2 cách trên, rửa sạch lá trầu không và đem giã nhuyễn. Đường phèn cũng mang giã nát.

+ Bước 2: Ngâm lá trầu không đã giã nhuyễn với 300ml nước ấm khoảng 30 phút.

+ Bước 3: Vắt lấy nước cốt, hòa tan với đường phèn và uống.

Cách sử dụng: Nên uống 2 lần sau mỗi bữa ăn trong ngày. Uống hỗn hợp khi còn ấm nóng.

Lưu ý khi tiêu đờm cho trẻ bằng lá trầu không

Mặc dù đây là bài thuốc dân gian tự nhiên, lành tính và mang lại hiệu quả. Thì bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng cách tiêu đờm cho trẻ bằng trầu không:

+ Sử dụng các lá trầu không sâu bệnh, lá già màu xanh thẫm vì mang lại nhiều tinh dầu có ích.

lựa chọn lá trầu không già trị ho

+ Nên làm sạch lá trầu trước khi sử dụng bằng cách ngâm với nước muối pha loãng.

+ Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nên tham khảo tư vấn ý kiến của chuyên gia trước khi áp dụng.

+ Phương pháp tiêu đờm cho trẻ này được khuyến cáo đối với các trường hợp bệnh mới bị ho, có đờm nhẹ. Nếu tình trạng nặng hơn, ho kéo dài dai dẳng không dứt, người bệnh nên đến thăm khám tại các địa chỉ y tế chất lượng như bệnh viện tai mũi họng uy tín Hoàn Cầu để nhận được sự tư vấn nhiệt tình, điều trị đúng cách.

Cách trị tiêu đờm cho trẻ bằng lá trầu không dân gian là phương pháp an toàn, đem lại hiệu quả chữa trị cho người bệnh. Để chế có thể chế biến các bài thuốc từ lá trầu không, bạn cần tốn chút ít thời gian và công sức nhưng sẽ nhận được kết quả xứng đáng. Ngoài ra, nên kết hợp với chế độ ăn ăn uống, sinh hoạt khoa học để mau chóng hồi phục và phòng ngừa ho đờm, đau họng, các bệnh đường hô hấp.