Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Thường xuyên ù tai trái có phải đi khám bệnh không

Ngày đăng : 30-03-2021 - Lượt xem : 432

Ù tai là một trong những căn bệnh phổ biến trên toàn cầu, mức độ bệnh từ đơn giản đến phức tạp. Làm ảnh hưởng đến thính giác cũng như khả năng cảm nhận âm thanh, tần số phát sóng. 

Nếu không điều trị kịp thời dễ dẫn đến các hậu quả như mất thính giác, khả năng nghe suy giảm, đau đầu, chóng mặt . Các trường hợp bị ù một bên tai trái hoặc phải là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó cần phải trải qua các xét nghiệm y tế mới có thể chẩn đoán được.

Các nguyên nhân gây nên căn bệnh ù tai trái

Thống kê WHO cho biết rằng trên thế giới có khoảng 20% dân số mắc bệnh ù tai năm 2020 cao hơn rất nhiều so với con số 5% từ năm 2000. Điều này làm dấy lên lo lắng về tình trạng bệnh lý về tai trong thời đại kỹ thuật số thông tin ngày nay.

Các dấu hiệu ù tai được chia ra 2 bên gồm ù tai trái và ù tai phải bao gồm:

  • Mắc các triệu chứng cảm lạnh thường xuyên dẫn đến cổ họng, mũi, tai ú lại chất dịch nhầy làm các lỗ không thông thoáng dẫn đến tắc những nơi đó.
  • Có thể bạn đã mắc các bệnh như viêm tắc vòi tai, hiện tượng viêm tai giữa,viêm tai ngoài, viêm áp – xe amidan do khâu vệ sinh vùng tai mũi họng kém, chưa khoa học. Ngoài ra nếu  bị đau răng số 8 hàm trên cũng sẽ là lý do khiến dấu hiệu của ù tai xuất hiện.
  • Các trường hợp thường xuyên đi máy bay sẽ bị. Âm thanh ở trên bầu khí quyển cao áp dẫn đến việc áp suất trong tai thay đổi làm tai bị đau.
  • Do chấn thương sọ não, hay cho các chấn động mạnh vào tai như bị đánh, sự tác động của các tiếng động mạnh như bom, mìn,… gây tổn thương đến tai.
  • Trước đây bạn đã bị mất máu nhiều, mệt mỏi hay đột ngột, chóng mặt, hoa mắt khiến máu lên não chậm, gây nên hiện tượng ù tai.
  • Quá trình lão hóa của các cơ quan thính giác, gây hiện tượng thoái hóa, ù tai, nghễnh ngãng, điếc,… những trường hợp này thường gặp ở những người tuổi cao.
  • Một số bệnh hiểm nghèo kèm theo như bệnh tiểu đường, bệnh tăng huyết áp, bị ung thư sàng hàm, các khối u ở não sẽ gây nên hiện tượng ù tai trái của bạn.

 

ĐIỀU TRỊ BỆNH Ù TAI Trái

Điều trị ù tai trái hoặc phải phụ thuộc vào việc bạn bị ù tai có phải do tình trạng sức khỏe cơ bản hay không. Nếu vậy, chuyên gia có thể làm giảm các triệu chứng của bạn bằng cách điều trị nguyên nhân cơ bản. Những ví dụ bao gồm:

Lấy ráy tai. Loại bỏ tắc nghẽn ráy tai có thể làm giảm các triệu chứng ù tai.

Điều trị tình trạng mạch máu. Các tình trạng mạch máu tiềm ẩn có thể cần dùng thuốc, phẫu thuật hoặc một phương pháp điều trị khác để giải quyết vấn đề.

Trợ thính. Nếu chứng ù tai của bạn là do mất thính lực do tiếng ồn hoặc do tuổi tác, thì việc sử dụng máy trợ thính có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bạn.

Thay đổi thuốc của bạn. Nếu một loại thuốc bạn đang dùng dường như là nguyên nhân gây ra chứng ù tai, chuyên gia có thể khuyên bạn nên ngừng hoặc giảm thuốc hoặc chuyển sang một loại thuốc khác.

Sử dụng âm thanh nhân tạo

Nhiều khi ù tai mãi không khỏi. Nhưng có những phương pháp điều trị có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bạn. Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thiết bị điện tử để ngăn tiếng ồn. Các thiết bị bao gồm:

Máy tạo tiếng ồn trắng. Những thiết bị này, tạo ra âm thanh tương tự như âm thanh tĩnh, hoặc âm thanh môi trường như mưa rơi hoặc sóng biển, thường là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng ù tai. Bạn có thể muốn thử máy tạo tiếng ồn trắng với loa gối để giúp bạn dễ ngủ. Quạt, máy làm ẩm, máy hút ẩm và máy điều hòa không khí trong phòng ngủ cũng tạo ra tiếng ồn trắng và có thể giúp giảm chứng ù tai vào ban đêm.

máy tạo tiếng ồn trắng

Các thiết bị tạo mặt nạ. Đeo trong tai và tương tự như thiết bị trợ thính, các thiết bị này tạo ra tiếng ồn trắng liên tục, mức độ thấp để ngăn chặn các triệu chứng ù tai.

 

Dịch vụ tư vấn tâm lý thôi miên

Bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân hay còn gọi là tư vấn tâm lý thôi miên giúp bệnh nhân dần cải thiện các triệu chứng ban đầu. Theo thời gian, chứng ù tai có thể ít làm phiền bạn hơn. Các lựa chọn tư vấn bao gồm:

Liệu pháp điều trị lại chứng ù tai (TRT). TRT là một chương trình dành riêng cho từng cá nhân thường được thực hiện bởi một nhà thính học hoặc tại một trung tâm điều trị ù tai. TRT kết hợp che âm thanh và tư vấn từ một chuyên gia được đào tạo. Thông thường, bạn đeo một thiết bị trong tai giúp che dấu các triệu chứng ù tai trong khi bạn cũng nhận được tư vấn hướng dẫn. Theo thời gian, TRT có thể giúp bạn bớt ù tai hơn và bớt cảm thấy đau khổ vì các triệu chứng của mình.

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) hoặc các hình thức tư vấn khác. Chuyên gia sức khỏe tâm thần hoặc nhà tâm lý học được cấp phép có thể giúp bạn học các kỹ thuật đối phó để làm cho các triệu chứng ù tai bớt khó chịu hơn. Tư vấn cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề khác thường liên quan đến chứng ù tai, bao gồm lo lắng và trầm cảm. Nhiều chuyên gia sức khỏe tâm thần cung cấp CBT cho chứng ù tai trong các phiên họp cá nhân hoặc nhóm, và các chương trình CBT cũng có sẵn trực tuyến.

Thuốc Tây

Thuốc không thể chữa ù tai, nhưng trong một số trường hợp, thuốc có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc biến chứng. Để giúp giảm các triệu chứng của bạn, chuyên gia có thể kê đơn thuốc để điều trị một tình trạng tiềm ẩn hoặc để giúp điều trị chứng lo âu và trầm cảm thường đi kèm với chứng ù tai.

 

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người