Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Chứng viêm xoang mãn tính có nguy hiểm không ?

Ngày đăng : 14-11-2017 - Lượt xem : 1682

Viêm xoang mãn tính là trường hợp các triệu chứng của bệnh viêm xoang kéo dài hơn 8 tuần nhưng vẫn không khỏi. Khi mắc phải bệnh này, người bệnh sẽ đối mặt với các triệu chứng như: Khó thở, khó chịu, mệt mỏi ở vùng mũi, miệng, mắt…bởi vì trong khoang mũi có chứa nhiều dịch nhờn và không thoát ra được. Vậy chứng viêm xoang mãn tính có nguy hiểm không ? là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm, thắc mắc.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 Tôi đã bị viêm xoang trong thời gian dài, nhưng chưa biết phải điều trị như thế nào hiệu quả, an toàn? >>> Click vào bảng chát.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh viêm xoang mãn tính

Chứng viêm xoang mãn tính có nguy hiểm không ?

Chứng viêm xoang mãn tính có nguy hiểm không ? 

Theo các chuyên gia chuyên khoa tai mũi họng cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang mãn tính như:

► Các khối u nhỏ có trong xoang hay khoang mũi: Chúng giống như những hòn đá chắn ngang hoặc làm hẹp những lối lưu thông của dịch mũi, từ đó khiến dịch mũi bị đọng lại trong xoang.

► Vẹo cách vách ngăn mũi: Hiện tượng này làm hạn chế hay chặn lối đi của dịch từ xoang mũi xuống dưới.

► Dị ứng: Những người có cơ địa dị ứng với các tác nhân từ bên ngoài như bụi bẩn, phấn hoa hay từ lông động vật…sẽ rất dễ bị viêm xoang.

► Chấn thương: Khi bị chấn thương vùng hàm mặt có thể gây vỡ các xoang mũi, thậm chí gây chảy máu cũng như làm tăng lượng dịch trong xoang…vừa cản trở lối đi của dịch và có thể gây bít hay tắc lỗ thông của xoang.

Bệnh viêm xoang mãn tính có nguy hiểm hay không?

Viêm xoang mãn tính nếu lâu ngày không được quan tâm chữa trị và để cho các triệu chứng cứ lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

⇒ Gây ra bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, hen phế quản…

⇒ Suy giảm thị lực và nặng nhất có thể gây mù lòa.

⇒ Viêm màng não, ápxe não, viêm tĩnh mạch…

⇒ Dễ gây đột quỵ do các tĩnh mạch xung quanh xoang mũi bị ách tắc, làm máu không lưu thông lên não được.

Chứng viêm xoang mãn tính có nguy hiểm không ?

Chứng viêm xoang mãn tính có nguy hiểm không ? 

Cách điều trị viêm xoang mãn tính như thế nào?

Khi mắc bệnh viêm xoang mãn tính, người bệnh có thể tham khảo một số thuốc điều trị như sau:

♦ Nước muối: Dùng để xịt rửa mũi hằng ngày.

♦ Thuốc corticosteroid dạng xịt: Giúp giảm đi tình trạng viêm và có thể tránh được các tác dụng phụ so với việc uống thuốc.

♦ Coricosteroid uống hoặc tiêm: Làm thuyên giảm đi tình trạng viêm xoang nghiêm trọng, đặc biệt là khi có những polyp mũi.

♦ Thuốc thông mũi bao gồm: Phenylephrine và oxymetazolne. Các loại thuốc này thường chỉ được sử dụng trong một vài ngày, vì nó có thể gây ra sự trở lại của ùn tắc nghiêm trọng hơn.

Qua đây, nếu người bệnh vẫn còn thắc mắc về chứng viêm xoang mãn tính có nguy hiểm không ? Hãy [Nhấp vào bảng chát] để được chuyên gia chuyên khoa hỗ trợ giải đáp tận tình, miễn phí.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bài viết bạn đang xem thuộc chuyên mục bệnh về mũiviêm xoang. Bạn có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website https://benhvientaimuihonghcm.com.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người