Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Cùng Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu tìm hiểu ung thư vòm họng

Ngày đăng : 03-11-2023 - Lượt xem : 169

Cùng Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu tìm hiểu ung thư vòm họng trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này. Ung thư vòm họng cũng tương tự như những loại ung thư khác, ở giai đoạn muộn sẽ di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, từ đó làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị. Nên việc tầm soát và phát hiện được bệnh đóng một vai trò rất quan trọng.

BỊ UNG THƯ VÒM HỌNG LÀ GÌ?

Ung thư vòm họng là một dạng ung thư xuất hiện trong phần vòm họng, hay còn được gọi là vòm hầu hoặc tỵ hầu. Vòm họng là một cấu trúc hình ống nằm trong vùng đầu cổ, bắt đầu từ phía sau mũi và kết thúc ở thanh quản.

Nhiệm vụ của vòm họng là để thức ăn đi từ miệng qua đường ống này vào dạ dày, cũng như để không khí đi từ mũi hoặc miệng qua đường này để đi vào phổi. Sự đóng mở của nắp thanh môn, một cấu trúc nằm ở cuối vòm họng, sẽ giúp kiểm soát việc thở và ăn uống.

Vòm họng được chia thành ba phần chính: vòm họng (vòm hầu), miệng họng (khẩu hầu), và hạ họng. Vòm họng nằm phía sau mũi, miệng họng nằm dưới vòm họng và hạ họng nằm phía dưới miệng họng và phía sau vùng thanh quản (vùng chứa dây thanh giúp phát âm và là đường thông khí từ bên ngoài vào phổi và ngược lại).

Ung thư vòm họng là một dạng ung thư phổ biến, đặc biệt ở các nước châu Á và chiếm khoảng 85% tổng số ca mắc mới trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, ung thư vòm họng nằm trong số 9 loại ung thư phổ biến nhất ở cả nam và nữ, với 6.040 ca mắc mới vào năm 2020, và 3.076 ca tử vong, đứng thứ 7 trong danh sách các nguyên nhân gây tử vong do ung thư (theo số liệu từ Globocan). Theo các đánh giá thì nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 3 lần so với nữ giới.

YẾU TỐ NGUY CƠ UNG THƯ VÒM HỌNG THẾ NÀO?

Ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm và có thể gây tử vong. Nhiều yếu tố có thể đóng vai trò trong việc phát triển bệnh này bao gồm như: Hút thuốc lá, sử dụng quá mức thức uống có cồn và tiếp xúc với các thực phẩm tẩm ướp nhiều muối như: Cá khô, mắm, dưa muối.

Tại châu Á và châu Phi, đã được ghi nhận rằng sự kết hợp giữa các yếu tố nhiễm HPV (Human Papilloma Virus) và EBV (Epstein Barr Virus) cùng với các yếu tố nguy cơ khác có mối liên quan đến ung thư vòm họng. Đây là một phát hiện quan trọng và đang được nghiên cứu để hiểu rõ hơn về sự tương tác giữa các yếu tố này và cách chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh. Còn ở Hoa Kỳ, tỷ lệ nhiễm HPV và EBV trên các bệnh nhân ung thư vòm họng thường ít gặp hơn.

DẤU HIỆU CỦA UNG THƯ VÒM HỌNG RA SAO?

Bệnh ung thư vòm họng diễn biến thầm lặng và các triệu chứng của bệnh cũng không rõ ràng nên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như: Viêm xoang, vẹo vách ngăn mũi và viêm mũi. Nên các bạn hãy cùng Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu tìm hiểu ung thư vòm họng gồm các dấu hiệu nào dưới đây:

Xuất hiện hạch cổ

Hạch cổ có thể do nguyên nhân lành tính như: Viêm mũi họng, nhiễm siêu vi đường hô hấp, tuy nhiên cũng có thể do bệnh lý ác tính di căn hạch. Nếu các hạch cổ xuất hiện trong một thời gian và tự biến mất, thường là hạch lành tính. Còn hạch do ung thư sẽ không biến mất và có thể lớn dần theo thời gian.

Những triệu chứng do bướu gây nên

Khi bướu gây áp lực lên khu vực vòm họng và các cấu trúc xung quanh, những triệu chứng đáng chú ý có thể xuất hiện. Những dấu hiệu bao gồm: Khó thở qua mũi, chảy máu hoặc chất lỏng từ mũi, ù tai, đau tai, thị lực mờ, nhòe, giảm khả năng nghe, cùng với những cơn đau đầu khó chịu. Tình trạng này cần được lưu ý và tìm hiểu kỹ, để có thể nắm bắt được những biểu hiện mới nhất và đủ thông tin cần thiết.

Những triệu chứng xuất hiện toàn thân

Nếu các bạn nhận thấy sự suy giảm cân nhanh chóng, da dẻ xanh xao và mệt mỏi đến mức không có dấu hiệu cải thiện, kèm theo là khả năng ăn uống kém đi cũng là những triệu chứng đáng chú ý. Ở trường hợp này, việc loại trừ bệnh lý ung thư vùng vòm họng là cần thiết. Các bạn nên tới bệnh viện và tham khảo ý kiến của chuyên gia chuyên khoa ung bướu hoặc chuyên gia chuyên về tai mũi họng.

Mạng lưới hạch bạch huyết, một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, bao gồm: Mạch bạch huyết và các hạch bạch huyết. Mạch bạch huyết, khác với các tĩnh mạch, có nhiệm vụ vận chuyển dịch bạch huyết trong cơ thể. Dịch bạch huyết chứa các tế bào bạch cầu, giúp đối phó với các tác nhân xâm nhập như: Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và cả tế bào ung thư.

Khi tế bào ung thư thoát khỏi khối bướu, chúng sẽ di chuyển trong cơ thể thông qua mạch máu và mạch bạch huyết. Đối với mạch bạch huyết, tế bào ung thư sẽ dừng lại tại các hạch bạch huyết. Phần lớn tế bào ung thư sẽ tự tiêu hủy hoặc bị tiêu diệt trước khi có thể gắn kết và phát triển thành khối bướu mới trong cơ thể.

CÙNG PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀN CẦU TÌM HIỂU UNG THƯ VÒM HỌNG CẦN LÀM GÌ?

Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ, các bạn mắc bệnh không nên đợi khi có các triệu chứng xảy ra thì mới thăm khám. Chỉ cần cảm thấy xuất hiện bất kỳ các triệu chứng nào về tai mũi họng và không cải thiện khi đã điều trị, lúc này cần đến ngay các bệnh viện và phòng khám để kiểm tra ngay lập tức.

Việc này sẽ giúp tầm soát ung thư để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất, qua đó sẽ có kế hoạch điều trị tốt nhất, nhanh chóng chữa bệnh và kéo dài được thời gian sống. Giảm nguy cơ tử vong và trở lại cuộc sống bình thường.

Cùng Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu tìm hiểu ung thư vòm họng trong bài viết này. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh và các dấu hiệu của bệnh. Nếu các bạn đang muốn khám tầm soát ung thư vòm họng, các bạn có thể click vào khung chat để được các chuyên gia hỗ trợ khám và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhé.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người