Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Khi nào nên để trẻ phẫu thuật rò luân nhĩ

Ngày đăng : 13-05-2021 - Lượt xem : 2141

Bệnh rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh, khi vùng trước vành tai xuất hiện một lỗ nhỏ, lỗ rò đi sâu vào bên trong và bám vào phần sụn.

Rò luân nhĩ  thường xảy ra ở tuần thứ 6 của bào thai, gặp ở bé gái nhiều hơn bé trai. Dị tật này có thể quan sát thấy ngay sau khi trẻ được sinh ra, thường xuất hiện ở một bên tai, hay ở cả hai bên. Liên quan đến di truyền từ bố mẹ, ông bà.

1. Rò luân nhĩ là gì?

Rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh được hình thành do sự kết hợp không hoàn chỉnh giữa cung mang thứ nhất và cung mang thứ hai để tạo ra tai ngoài. Dị tật được biểu hiện bằng lỗ rò nhỏ trước vành tai, đi sâu vào trong và bám vào sụn vành tai có thể xuất hiện ở một hoặc 2 bên tai của trẻ.

 

2.  Biểu hiện của rò luân nhĩ

Bạn có thể phát hiện một lỗ nhỏ trước vành tai, xuất hiện từ khi sinh. Có thể có ở một hoặc cả hai tai. Vị trí lỗ rò thường gặp nhất là trước trụ gờ luân, các vị trí khác ít gặp hơn.

Khi lỗ rò không nhiễm trùng, ta có thể thấy lỗ nhỏ như đầu kim, nằm trước tai, không chảy dịch, không đau, không sưng đỏ xung quanh.

Có khi đường rò chứa một chất nhầy đặc màu kem có mùi hôi thối.

Thỉnh thoảng lỗ rò bị tắc và túi rò bị nhiễm trùng và gây áp xe. Khi đó sẽ có biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau, chảy dịch mủ, ấn mềm, tạo mô hạt xung quanh lỗ rò.

 

 

3. Bệnh được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ thăm khám kĩ lưỡng vùng vành tai, ống tai ngoài, xung quanh tai để chẩn đoán. Ngoài ra bạn cần kể rõ bệnh sử, triệu chứng và thời gian xuất hiện của lỗ rò.

Đối với những trường hợp lỗ rò điển hình có thể không cần thực hiện thêm xét nghiệm nào để hỗ trợ chẩn đoán. CTscan được thực hiện khi cần chẩn đoán phân biệt rò luân nhĩ với các loại rò trước tai khác như là rò khe mang số 1, rò tuyến nước bọt mang tai.

4. Khi nào cần phải phẫu thuật đường rò luân nhĩ?

Bản chất trong lòng đường rò là một ống được lát bởi biểu mô có khả năng chế tiết dịch.

Bình thường đường rò thường không có triệu chứng người bệnh có thể chung sống hết đời. Nhưng bên cạnh đó khi có triệu chứng viêm bệnh nhân sẽ sưng đau, chảy mủ hôi ra từ miệng lỗ rò. Nhiều trường hợp tiến triển thành áp xe… khi đã biểu hiện viêm ta phải dùng kháng sinh. Và có áp xe ta phải chích dẫn lưu mủ. Những trường hợp như vậy bắt buộc ta phải mổ cắt toàn bộ đường dò nếu không bệnh nhân lại tái phát viêm.

Ngược lại, có một số trường hợp rò luân nhĩ bị viêm, bị sưng hay bị tắc và thường gây ra cảm giác ngứa, khó chịu, tiết ra chất bã đậu (do trẻ sờ gãi, bóp nặn), rỉ dịch màu trắng, có mùi hôi hoặc phình ra, tạo thành nang (nang khi bị bội nhiễm sẽ trở nên to dần, tạo thành áp-xe rò luân nhĩ). Nếu không được điều trị đúng cách, rò luân nhĩ không những gây mất thẩm mỹ mà còn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm sau này.

Do đó, khi trẻ xuất hiện tình trạng rò luân nhĩ bị viêm, cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để được điều trị ổn định tình trạng nhiễm trùng. Sau đó trẻ sẽ được phẫu thuật để loại bỏ đường rò.

5. Nên Phẫu thuật rò luân nhĩ tại đâu TPHCM

Đối với những trường hợp lỗ rò dễ bị nhiễm trùng tái phát và ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt, học tập của trẻ, các chuyên gia tại các cơ sở y tế chuyên môn cao, tại đây chuyên gia sẽ thực hiện phẫu thuật bóc tách lấy đường rò qua gây mê. Phẫu thuật thường chỉ được thực hiện sau khi tình trạng nhiễm trùng và viêm lỗ rò luân nhĩ không còn nữa.

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại và đội ngũ chuyên gia, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm, áp dụng những phác đồ điều trị mới nhất và hiệu quả nhất, sau phẫu thuật trẻ không đau, hồi phục nhanh và có thể ra viện sau 2 ngày.

6. Biện pháp phòng nhiễm trùng rò luân nhĩ ở trẻ

Rò luân nhĩ ở trẻ em là dị tật bẩm sinh nên công tác phòng ngừa viêm nhiễm chủ yếu là giữ vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, tuyệt đối không được bóp nặn tại vị trí lỗ rò của trẻ.

Nhiều trường hợp trẻ có thể chung sống cả đời với dị tật rò luân nhĩ mà không xảy ra biến chứng gì ảnh hướng đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, khi lỗ rò bị chảy dịch, sưng đỏ, trẻ cần được đưa đến chuyên gia chuyên khoa Tai Mũi Họng để được thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu cần thiết, chuyên gia có thể chỉ định mổ sớm để giữ thẩm mỹ và bảo toàn sức khỏe thính lực về sau cho trẻ.

Kết luận

Rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh do di truyền hoặc do khiếm khuyết nhỏ từ quá trình mang thai ở phụ nữ . Tuy nhiên đây là một căn bệnh lành tính, trẻ vẫn có thể hoàn toàn chung sống với căn bệnh một cách bình thường. 

Tuy nhiên nếu đường " rò luân nhĩ" gặp phải tình trạng như nhiễm trùng, chảy mủ, sưng, trong thời gian dài thì nên đến chuyên gia để được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người