Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu lý giải vẹo vách ngăn mũi

Ngày đăng : 31-10-2023 - Lượt xem : 388

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu lý giải vẹo vách ngăn mũi, một trong những tình trạng thường gặp ở nhiều người hiện nay. Vẹo vách ngăn sẽ làm cho người mắc phải thường xuyên khó chịu và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hằng ngày. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này và cách điều trị, các bạn hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀN CẦU LÝ GIẢI VẸO VÁCH NGĂN MŨI

Trước khi tìm hiểu các cách điều trị vẹo vách ngăn mũi, hãy cùng các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hoàn Cầu tìm hiểu tình trạng vẹo vách ngăn mũi là gì.

Tình trạng vẹo vách ngăn mũi là gì?

Vẹo vách ngăn mũi hay lệch vách ngăn mũi là tình trạng khi vách ngăn mũi của bạn bị dịch chuyển một cách đáng kể sang một bên, gây ra sự mất cân đối giữa hai bên mũi. Với tình trạng này, lỗ mũi một bên sẽ nhỏ hơn bên còn lại. Lệch vách ngăn mũi thường xảy ra khi vách ngăn mũi chia đôi 2 cánh mũi bị dịch chuyển, gây ra sự xiêu vẹo và biến dạng không bình thường cho mũi.

Trong phần lớn trường hợp, lệch vách ngăn mũi không gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Nhưng trong những trường hợp lệch nghiêm trọng, nó có thể gây ra những biến chứng như khó thở hoặc tắc nghẽn lỗ mũi.

Vách ngăn của mũi nằm ở đâu?

Vách ngăn mũi là một phần quan trọng của cấu trúc mũi, nằm trong khoang mũi chia thành hai khoang mũi riêng biệt. Nó được hình thành từ sụn và xương, có chiều dài khoảng 8cm từ đầu mũi đến vòm họng.

Vẹo vách ngăn mũi còn được gọi là hẹp vách ngăn mũi hoặc mào vách ngăn mũi, là một tình trạng khi vách ngăn mũi bị lệch khỏi vị trí bình thường. Các loại lệch vách ngăn mũi có thể được phân loại dựa trên mức độ lệch như sau:

► Vẹo vách ngăn mũi một bên (hình chữ C): Ở trường hợp này, vách ngăn mũi bị lệch sang một bên và thường gây tắc mũi ở bên vách ngăn bị lệch.

► Vẹo vách ngăn mũi hai bên (hình chữ S): Trường hợp này phức tạp hơn vẹo vách ngăn hình chữ C, đối với vẹo hình chữ S là khi vách ngăn mũi bị lệch sang cả hai bên. Nếu cả hai bên vách ngăn mũi đều bị lệch, tắc mũi sẽ xảy ra ở cả hai bên.

► Gai hoặc mào vách ngăn mũi: Là tình trạng khi có sự xếp chồng hoặc chạm giữa xương và sụn vách ngăn mũi. Gai hoặc mào vách ngăn mũi có thể gây chảy máu và đau nhức mạnh cho người mắc phải.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀN CẦU LÝ GIẢI VẸO VÁCH NGĂN MŨI CÓ DẤU HIỆU THẾ NÀO?

Hiện nay theo khảo sát có khoảng 80% người gặp tình trạng vẹo vách ngăn mũi nhưng không biết. Nhưng khi các bạn gặp các dấu hiệu dưới đây, chắc chắn bạn bị vẹo vách ngăn mũi.

Bị nghẹt mũi

Bạn có thể cảm thấy khó thở qua mũi, mũi bị tắc nghẽn một bên hoặc cả hai bên. Tình trạng nghẹt mũi này thường xảy ra thường xuyên, nhưng mức độ nhẹ nên thường bị bỏ qua. Nếu tình trạng nghẹt kéo dài và mũi không bị viêm nhiễm, có thể đó là dấu hiệu của vách ngăn mũi lệch.

Đau đầu thường xuyên

Bạn có thể gặp tình trạng đau đầu bên phải hoặc bên trái, tùy thuộc vào bên mũi bị lệch. Có thể cảm thấy đau trong hốc mắt cùng bên với vách ngăn lệch hoặc nhức cả hai bên và lan ra vùng chẩm phía sau.

Ngoài ra các bạn có thể xuất hiện các tình trạng như: Ngủ ngáy, chảy máu mũi thường xuyên, nằm ngủ một hướng, khô một bên mũi, chảy nước mũi sau, tiếng thở ồn ào, khứu giác giảm độ nhạy,....

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY LỆCH VÁCH NGĂN MŨI

Để hiểu rõ bị vẹo vách ngăn mũi do lý do nào, các bạn có thể tìm hiểu các nguyên nhân thường gặp của những người bị vẹo vách ngăn mũi như sau:

Chấn thương và tai nạn: Một số chấn thương có thể làm vách ngăn mũi di chuyển ra khỏi vị trí ban đầu. Ở trẻ sơ sinh, chấn thương này thường xảy ra trong quá trình sinh nở. Ở trẻ em và người lớn, các tai nạn như đánh vào mũi có thể gây gãy xương mũi và lệch vách ngăn mũi.

► Sự lão hóa của cơ thể: Sự lão hóa tự nhiên của cơ thể cũng có thể làm thay đổi cấu trúc của mũi và vách ngăn mũi bị vẹo sang một bên theo thời gian. Để cải thiện các bạn có thể tìm hiểu về những bài tập chữa trị vẹo vách ngăn mũi từ các chuyên gia chuyên khoa.

► Viêm nhiễm gây vẹo vách ngăn mũi: Viêm nhiễm như viêm mạn tính vùng mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang có thể gây khó chịu cho người bệnh. Quẹt mũi thường xuyên trong trạng thái viêm mũi khi vách ngăn chưa phát triển hoàn chỉnh có thể làm thay đổi cấu trúc vách ngăn dẫn tới tình trạng lệch.

► Do thực hiện phẫu thuật chỉnh hình mũi thất bại: Một số phẫu thuật làm đẹp như nâng mũi, thu hẹp cánh mũi thất bại cũng có thể làm mũi bị lệch sang một bên.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀN CẦU LÝ GIẢI VẸO VÁCH NGĂN MŨI ĐIỀU TRỊ THẾ NÀO?

Để chẩn đoán đúng mức độ vẹo vách ngăn mũi, các chuyên gia sẽ tiến hành một quá trình khám lâm sàng và thu thập thông tin về bệnh sử cũng như các triệu chứng của bệnh nhân. Trong trường hợp vẹo vách ngăn mũi nghiêm trọng và có nhiều biến chứng, chuyên gia Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu có thể đề xuất các phương pháp chẩn đoán hình ảnh sau:

Tiến hành nội soi tai – mũi – họng: Phương pháp này cho phép chuyên gia theo dõi trực tiếp toàn bộ vách ngăn mũi để chẩn đoán bệnh lý lệch vách ngăn mũi. Bằng cách sử dụng dụng cụ nội soi, các chuyên gia có thể xem xét tổn thương và xác định mức độ vẹo vách ngăn mũi.

Thực hiện chụp X – quang ở vùng mặt: Phương pháp chụp X – quang vùng mặt có thể phản ánh tình trạng lệch vách ngăn phần xương. Kết quả hình ảnh từ X – quang sẽ cho thấy sự vẹo vách ngăn và tình trạng xương xung quanh.

Thực hiện chụp CT mũi xoang: Phương pháp chụp CT (Computed Tomography) với hình ảnh rõ nét giúp chuyên gia quan sát chi tiết bên trong khoang mũi, bao gồm cả phần hẹp nhất và sâu nhất của mũi. Chụp CT sẽ giúp tìm hiểu tình trạng viêm nhiễm trong các xoang do vẹo vách ngăn gây ra.

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu lý giải vẹo vách ngăn mũi rất chi tiết ở trong bài viết trên. Hy vọng với các thông tin này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về tình trạng vẹo vách ngăn mũi và cách điều trị. Nếu các bạn đang có bất cứ câu hỏi, thắc mắc cần tư vấn khám chữa bệnh tai mũi họng hãy click vào khung chat, chuyên gia chúng tôi hỗ trợ cụ thể nhất.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người