Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Rò luân nhĩ là bị gì?

Ngày đăng : 25-05-2018 - Lượt xem : 3460

Rò luân nhĩ là một lỗ rò từ khi mới sinh đã xuất hiện, bệnh này thường xuất hiện ở các nước châu Á. Nếu không xảy ra vấn đề gì thì bạn có thể sống với lỗ rò này cả đời mà không bị gì. Tuy nhiên nếu lỗ rò bị biến chứng viêm nhiễm thì có thể gây nên những nguy hiểm cho bệnh nhân. Vậy rò luân nhĩ là bị gì và điều trị như thế nào?

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

 Khám bệnh tai mũi họng ở đâu uy tín, chất lượng? >>> Click vào bảng chat.

RÒ LUÂN NHĨ LÀ BỊ GÌ?

Rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh không phải ai cũng gặp phải, nguyên nhân chủ yếu là do khe mang thứ nhất của người mẹ khép không hoàn toàn trong thời kỳ phôi thai do các nhiễm sắc thể gây nên.

Đường rò là một ống biểu mô có khả năng chế tiết rất nhỏ từ cửa tai chui vào bên trong rễ vành tai. Tùy vào từng người mà đường rõ này dài ngắn khác nhau, nhiều người có đường rò khá phức tạp phân ra nhiều nhánh rẽ. Vì ống rò này nằm loát trên các tuyến mồ hôi, tuyến bã hay tổ chức nang lông nên nó rất dễ bị viêm nhiễm và bít tắt.

Rò luân nhĩ là bị gì?

Triệu chứng thường thấy của bệnh rõ luân nhĩ là:

 Trạng thái bình thường: xuất hiện một lỗ nhỏ tạo thành ống rò có kích thước giống đầu tăm có thể quan sát bằng mắt thường, thỉnh thoảng có thể chảy ra dịch hôi, ngoài ra không có biểu hiện bất thường khác.

​ Trạng thái bị nhiễm khuẩn, bít tắt: Bị ngứa ở đầu lỗ rò, tiết ra nhiều chất bã đậu màu trắng có mùi hôi tanh. Nếu nặng lỗ rò sẽ phình ra tạo thành một nang, khi bị vỡ sẽ tạo thành sẹo. Đồng thời khi nang này bị bội nhiễm nặng thì ngày càng to dần ra và tạo ra áp-xe rò luân nhĩ.

Tuy bệnh rò luân nhĩ rất thông thường tuy nhiên nếu để vị viêm nhiễm nặng sẽ gây nguy hại đến sức khỏe của người bệnh. Bệnh nhân khi phát hiện những triệu chứng bất thường ở lỗ rò nên đến những cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó bệnh nhân bị rò luân nhĩ cần thường xuyên vệ sinh lỗ rò không được day ấn hay tác động mạnh vào đó rất dễ gây tổn thương, nhiễm khuẩn.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

ĐIỀU TRỊ RÒ LUÂN NHĨ NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ

Hiện nay có nhiều cách để điều trị bệnh rò luân nhĩ khi bị nhiễm khuẩn hay tạo ra áp-xe lỗ nhĩ. Tùy vào việc đường ống rò viêm nhiễm ở mức độ nào mà có những phương pháp điều trị thích hợp. Sau đây là một số cách được chuyên gia thường sử dụng mang hiệu quả cao:

 Dùng thuốc kháng sinh: được áp dụng cho các trường hợp rò lỗ nhĩ chỉ bị viêm nhiễm, chưa hình thành thể nang hoặc nang chưa vỡ. Sử dụng các loại thuốc kháng sinh, tiêu viêm để phòng trường hợp vỡ nang hoặc bị áp-xe hóa.

​ Phương pháp phẫu thuật: khi lỗ rò ở tình trạng nặng như vỡ nang rò hoặc bị áp xe thì chuyên gia sẽ tiến hành phẫu thuật lỗ rò, bóc tách các mô bị nhiễm bệnh, khâu lỗ rò. Phương pháp này đòi hỏi tay nghề cao của chuyên gia nhằm đảm bảo thẩm mỹ cho người bệnh.

​ Phương pháp sử dụng sóng viba, hồng quang: đây là liệu pháp tiên tiến sử dụng các loại sóng cao tầng làm tiêu viêm, định vị chính xác vùng nhiễm bệnh, loại bỏ hiệu quả mà không tác động đến các vùng xung quanh.

Điều trị rò luân nhĩ như thế nào?

Một phòng khám điều trị hiệu quả bệnh rò luân nhĩ cần đảm bào những yếu tố như:

 Được cấp phép hoạt động chính quy trong việc điều trị các bệnh về tai mũi họng từ Sở y tế/ Bộ y tế.

​ Bác sĩ điều trị có kinh nghiệm nhiều năm trong việc khám và điều trị bệnh rò luân nhĩ. Tân tâm với với bệnh nhân, tạo được sự tin tưởng từ người bệnh.

​ Cơ sở y tế hiện đại, hệ thống máy móc nhập khẩu. Các phòng chức năng, phòng thủ thuật sạch sẽ, vô trùng tránh gây viêm nhiễm cho người bệnh.

​ Dịch vụ y tế chuyên nghiệp, quy trình thủ tục rõ ràng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân.

​ Chi phí khám bệnh minh bạch rõ ràng, thông báo cụ thể cho người bệnh được biết.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bài viết bạn đang xem thuộc chuyên mục bệnh về tai. Bạn có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website https://benhvientaimuihonghcm.com.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người