Mẹo chữa viêm họng mãn tính bằng đông y và những điểm cần biết

Ngày đăng : 30-11-2021 - Lượt xem : 808

Viêm họng là một trong những bệnh về đường hô hấp thường gặp nhất từ xưa đến nay. Điều trị viêm họng không khó nhưng do thiếu hiểu biết về bệnh, điều trị không đúng cách mà bệnh thường nặng hơn và dễ chuyển sang viêm họng mãn mạn tính. Cùng Bệnh Viện Hoàn Cầu tìm hiểu cách chữa viêm họng mãn tính bằng đông y.

Nguyên nhân gây ra viêm họng mãn tính theo Đông y

Nguyên nhân chủ yếu là do đàm nhiệt lâu ngày tích tụ làm tổn thương phế âm mà gây ra viêm họng lâu ngày. Vì thế để điều trị triệt để và không tái phát, Đông y sử dụng phương pháp thanh nhiệt hóa đàm, tác động vào tận gốc rễ để chữa trị.

Khi bị viêm họng mạn tính bạn thường có cảm giác vướng víu, ngứa rát thường xuyên trong họng. Ho và khạc đờm (quánh dính hoặc trắng nhầy) thường xuyên nhất là vào lúc sáng sớm mới ngủ dậy. Do ngứa họng nên hay khậm khạc, đằng hắng. Thành bên họng hơi đỏ, thành sau họng có thể có hạt trắng. Có thể sốt hoặc không sốt.

Biến chứng nguy hiểm

Nếu không điều trị kịp thời, viêm họng mạn tính sẽ dẫn tới áp xe, viêm tấy quanh họng.  Dễ gây ra viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa. Ngoài ra, viêm họng mạn tính có thể lan xuống thanh quản gây viêm thanh quản hoặc viêm cả thanh, khí, phế quản hoặc viêm phổi. Thậm chí bạn có thể bị biến chứng gây viêm khớp, viêm cầu thận, viêm màng ngoài tim hoặc nguy cơ ung thư vòm họng.

Ưu điểm khi chữa viêm họng mãn tính bằng Đông y

Theo quan niệm Đông y, viêm họng mãn tính còn gọi là chứng hầu tý. Nguyên nhân gây viêm họng mãn tính là do đàm nhiệt lâu ngày tích tụ làm tổn thương phế âm (phổi). Từ đó, dẫn tới tình trạng đau rát họng, ho có đờm, xuất hiện hạt trong cổ họng… Vì vậy, chữa bệnh viêm họng bằng Đông y chú trọng khu tà.

An toàn, dễ thực hiện

Nguyên liệu và nguồn gốc của các bài thuốc Đông y đều là những vị thảo dược tự nhiên. Vì vậy, thuốc Đông y thường ít gây ra tác dụng phụ giống như thuốc Tây. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như mọi đối tượng đều có thể dùng thuốc. Hơn nữa, những bài thuốc này thường được dùng ở dạng sắc uống nên dễ thực hiện.

Sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau

Vì ít gây tác dụng phụ và lành tính nên thuốc Đông y chữa viêm họng mãn tính có thể được chỉ định cho cả trẻ em, người già, phụ nữ đang mang thai hay đang cho con bú…

Sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau

Chữa bệnh tận gốc, hiệu quả dài lâu

Nguyên tắc chữa bệnh của Đông y là chữa từ gốc rễ. Do đó, một liệu trình sử dụng thuốc Đông y thường bao gồm các vị thuốc kết hợp: vừa chữa triệu chứng, vừa phục hồi chức năng gan thận, ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát.

Ngoài ra, người bệnh sử dụng thuốc Đông y chữa bệnh có thể dùng trong thời gian dài theo hướng dẫn của thầy thuốc mà không lo nhờn thuốc, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Các bài thuốc chữa viêm họng mãn tính bằng Đông y

Ở giai đoạn đầu, tà khí còn ở phế vệ nên dùng pháp sơ giải, không lạm dụng thuốc lạnh đắng. Tuy nhiên, khi tà khí đã truyền vào lý, phải dùng phép thanh nhiệt. Khi uống thuốc nên ngậm trọng miệng rồi từ từ nuốt để thuốc có thời gian thẩm thấu vào niêm mạc, vòm họng trước khi đi vào trong cơ thể.

Bài thuốc 1

Chuẩn bị: Cát cánh, cam thảo (mỗi vị 4g), hoàng cầm, tang bạch bì (mỗi loại 12g), 6g thiên hoa phấ và 16g sa sâm.

Cách thực hiện: Các vị thuốc trên cho vào ấm sắc với 1 lít nước. Mỗi ngày dùng 1 thang, chia ra làm 2 lần uống (sáng và tối). Áp dụng đều đặn, thường xuyên để mang đến hiệu quả tốt nhất.

Các bài thuốc chữa viêm họng mãn tính bằng Đông y

Bài thuốc 2

Chuẩn bị: Huyền sâm, sinh địa (mỗi vị 16g), xạ can 6g, cam thảo 2g và kê huyết đằng, mạch môn, thạch hộc, tang bạch bì (mỗi loại 12g)

Cách thực hiện: Cho tất cả thuốc vào sắc với 1,2 lít nước. Đun sôi tới khi cạn còn khoảng 300ml nước thuốc thì tắt bếp. Ngày dùng 1 thang và chia làm 2 lần uống.

Nếu cổ họng có nhiều hạt (viêm họng hạt) thì thêm các vị sau: xạ can 8g; họng khô rát thêm thạch hộc 16g, huyền sâm 12g; đờm đặc quánh, thì dùng dùng thêm bối mẫu 6g và qua lâu 8g. Cách sắc thuốc thực hiện tương tự như trên.

Bài thuốc 3

Chuẩn bị: Cam thảo 10g, nhân sâm 10g, hoàng liên 8g, ngưu bàng tử 12g, bạch linh 12g, bạch thược 12g, cát cánh 12g, hoàng cầm 12g, phòng phong 12g, thăng ma 12g.

Cách thực hiện: Đem các vị thuốc trên và 1 lát gừng tươi sắc với 1,2 lít nước. Đun sôi tới khi còn lại cừng 200ml nước thuốc thì dừng lại. Ngày có thể uống 2 – 3 lần tùy ý.

Lưu ý khi chữa viêm họng mãn tính bằng Đông y?

Khi sử dụng thuốc Đông y chữa viêm họng mãn tính, bệnh nhân cần đúng bệnh, đúng thuốc. Tuyệt đối không tự ý bỏ dở giữa chừng hay kết hợp thuốc tây y khi chưa có sự đồng ý của thầy thuốc. Việc sử dụng thuốc Đông y bừa bãi có thể gây mất hiệu quả điều trị, thậm chí ngộ độc.

Người bệnh cũng nên sử dụng các bài thuốc đã được nghiên cứu, thẩm định kỹ càng và sử dụng thảo dược sạch để bào chế thay vì các phương thuốc truyền miệng. Đồng thời tìm đến các trung tâm đông y uy tín , có đội ngũ chuyên gia được đào tạo để khám chữa bệnh. Hãy đến trung tâm y tế bệnh viện tai mũi họng hcm uy tín để đươc tư vấn và khám chữa bệnh