Tiêu đờm cổ họng bằng phương pháp dân gian

Ngày đăng : 30-11-2021 - Lượt xem : 1109

Cổ họng nhiều đờm thường xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa, cơ thể bị nhiễm các bệnh ho, cảm, cúm nhẹ. Họng nhiều đờm sẽ ảnh hưởng tới giọng nói của bệnh nhân và gây nhiều cảm giác khó chịu. Để khắc phục tình trạng này, sau đây hãy cùng bệnh viện Hoàn Cầu tìm hiểu một số cách tiêu đờm cổ họng bằng phương pháp dân gian.

Nguyên nhân gây đờm

Các cơ quan hô hấp của con người thường rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Khi thời tiết đột ngột thay đổi cũng có thể ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, các vi khuẩn sẽ nhân cơ hội đi vào đường hô hấp, gây viêm nhiễm, xuất hiện các bệnh cảm lạnh, cảm cúm làm tăng tiết dịch đờm trong cổ họng.

Một số nguyên nhân gây đờm trong cổ họng phổ biến là dị ứng các loại phấn hoa, khói bụi hoặc dị ứng với đồ ăn thức uống…Có thói quen sống không lành mạnh, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá. Các loại virus gây bệnh sởi, ho gà, thủy đậu hoặc bạch cầu đơn nhân cũng sẽ gây tình trạng nhiều đờm trong cổ họng.

Ngoài ra, chức năng sinh lý của mũi và cổ họng bị suy yếu, các bệnh lý như viêm xoang, lệch vách ngăn mũi cũng có thể gây ra tình trạng đờm xuất hiện nhiều.

Quất tiêu đờm cổ họng rất hiệu quả

Tiêu đờm cổ họng bằng phương pháp dân gian

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tiêu đờm cổ họng được áp dụng. Thường khi bị một bệnh gì người ta sẽ ra cửa hàng thuốc và hỏi dược sĩ bán thuốc theo những triệu chứng của bản thân. Hiệu quả của tây dược rất nhanh, có thể làm tiêu đờm cổ họng trong khoảng 1-3 ngày. Tuy nhiên thuốc tây cũng gây ra nhiều tác dụng phụ khác. Do đó, các tiêu đờm cổ họng bằng phương pháp dân gian được ưu tiên áp dụng trước. Nếu không thể trị khỏi bằng những dược liệu đơn giản này mới dùng đến tây y. Một số nguyên liệu phổ biến dùng để điều trị các bệnh về đường hô hấp như sau.

Tiêu đờm cổ họng bằng chanh

Acid trong chanh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn rất tốt. Đồng thời, vị chua của chanh khi kết hợp với những nguyên liệu khác cũng rất dễ uống. Mật ong chanh là các trị ho tiêu đờm thường được các gia đình sử dụng cho con nhỏ mỗi khi thay đổi thời tiết khiến các bé bị ho.

Hoặc chỉ cần một chút nước chanh trước khi đi ngủ cũng sẽ giúp thanh lọc cơ thể, cải thiện tình trạng đờm rất hiệu quả.

Hỗn hợp gừng, quế, hoa cẩm chướng và mật ong giúp tiêu đờm cổ họng

Gừng là một trong những nguyên liệu rất hiệu quả để trị bệnh mà lại dễ tìm. Gừng thường được sử dụng để trị ho, cảm và tiêu đờm cổ họng rất nhanh.

Kết hợp gừng với các nguyên liệu như quế, hoa cẩm chướng và mật ong trộn đều thêm chút nước để dùng. Đều đặn 2 lần mỗi ngày không chỉ khiến tình trạng đờm trong cổ họng biến mất mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Dùng mật ong tiêu đờm cổ họng

Dùng mật ong, gừng, quất tiêu đờm cổ họng rất nhanh

Tương tự cách làm trên, cắt gừng và quất thành miếng nhỏ. Cho tất cả vào hấp cách thủy. Đến khi để nguội lấy ra dùng mỗi ngày 2 lần vào sáng và tối. Hiệu quả cao nhất là dùng khi hỗn hợp vẫn còn ấm nóng, do đó nên hâm lại trước khi dùng nếu làm quá nhiều trong một lần.

Nước nấu lá bạc hà và lá bạch đàn

Là bạc hà cũng là một dược liệu tuyệt vời trong điều trị ho có đờm, đờm do các bệnh khác. Xông hơi bằng nước lá bạch đàn, lá bạc hà giúp các xoang mở và làm khô dịch nhầy.

Ngoài ra cũng có thể pha trà để uống, hiệu quả tiêu đờm vẫn tương đương.

Tiêu đờm cổ họng bằng lá bạc hà

Phòng tránh đờm nhiều trong họng

Để đảm bảo sức khỏe luôn trong trạng thái khỏe mạnh nhất, cần có những thói quen khoa học và phương pháp phòng trừ hiệu quả. Đặc biệt khi mùa đông sắp đến, các bậc phụ huynh cần chú ý quan tâm đến tình trạng sức khỏe của trẻ. Bởi ở trẻ nhỏ hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài và nguy cơ bị các bệnh về đường hô hấp cao.

- Vào mùa lạnh, cần lưu ý giữ không khí ẩm trong phòng, tránh để gió lạnh, gió khô thổi vào nhà. Gia đình có thể đặt một máy phun sương làm ẩm không khí trong phòng ngủ, cách này còn có thể giúp gia đình bạn có một đêm ngon giấc hơn.

- Uống nhiều nước rất tốt cho cơ thể. Nên uống nhiều nước ấm và chia nhỏ mỗi lần trong ngày, điều này sẽ giúp cân bằng nước trong cơ thể, làm giảm và long đờm hiệu quả. Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể tiếp nước cho cơ thể bằng súp hoặc trà thảo dược.

- Súc miệng bằng nước muối 2 lần mỗi ngàym khi đi ngủ và khi thức dậy sẽ làm sạch vòm họng, tiêu diệt các vi khuẩn còn trong khoang miệng, giúp làm dịu các cơn ho, đau họng đồng thời giúp tiêu đờm cổ họng.

- Đặc biệt khi cần tránh xa các chất có hại cho cư thể như thuốc lá và rượu bia. Khói thuốc rất có hại cho đường hô hấp và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa khác.

Trên đây là một số phương pháp tiêu đờm cổ họng và biện pháp phòng tránh mà bệnh viện tai mũi họng HCM cung cấp cho bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Lưu ý các phương thuốc chỉ mang tính tham khảo, hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa từng người.