Thu gọn danh mục
Danh mục bài viết

Trả Lời Thắc Mắc Thủ Thuật Gắp Xương Cá Có Đau Không?

Ngày đăng : 08-09-2018 - Lượt xem : 1957

Rất nhiều người bị hóc xương cá đến nỗi đau đớn không ăn uống được, nhưng lại lo ngại việc gắp xương cá có thể gây đau và nguy hiểm nên chần chừ không thực hiện sớm. Tuy nhiên, việc để xương cá càng lâu trong cơ thể chúng ta thì chúng sẽ dẫn đến ảnh hưởng càng nặng nề. Vậy để biết việc gắp xương cá có đau không, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bạn lo lắng vì gắp xương cá có thể gây đau và biến chứng?

Click [chat] cùng chuyên gia ngay!

TRẢ LỜI THẮC MẮC: THỦ THUẬT GẮP XƯƠNG CÁ CÓ ĐAU KHÔNG?

>> Ảnh Hưởng Của Việc Hóc Xương Cá

Chúng ta đều biết, cá là một thực phẩm rất ngon, giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, lại có rất nhiều người rất sợ ăn cá bởi tình trạng hóc xương, nhất là đối với trẻ em và người lớn tuổi.

Mặc dù bạn đã rất cẩn thận mỗi khi ăn cá, nhưng tình trạng hóc xương vẫn có thể xảy ra, bởi những mảnh xương “ẩn nấp” sâu trong từng miếng thịt. Và khi bị hóc xương cá, cảm giác đầu tiên mà bạn nhận được là khó chịu, đau đớn và khó nuốt.

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp khi bị hóc xương cá, chỉ gây ảnh hưởng đến người bệnh vài ngày. Rồi sau đó cơ thể sẽ tiêu hóa miếng xương và đồng thời đào thải nó ra ngoài thông qua đường đại tiện.

Tuy nhiên, đó là đối với những trường hợp hóc nhẹ và miếng xương cá mềm, nhỏ. Còn đối với trường hợp bị hóc xương cá sâu hoặc miếng xương quá dài thì cơ thể sẽ không thể nào tiêu hóa chúng được. Khi xương bị mắc ở cổ thì có thể sẽ đâm thủng thực quản, gây chảy máu thực quản. Còn nếu xương cá mắc trong dạ dày, thì chúng có thể đâm thủng dạ dày rất nguy hiểm.

Ảnh hưởng của việc hóc xương cá

Ảnh hưởng của việc hóc xương cá

>> Thủ Thuật Gắp Xương Cá Có Đau Không?

Qua những phân tích về mức độ ảnh hưởng của tai nạn hóc xương cá như trên, chắc hẳn bạn đã ý thức được mức độ nguy hiểm nếu miếng xương cá khi không được xử lý kịp thời. Chính vì vậy, sau khi bị hóc xương cá, bạn cần đến những cơ sở y tế để được khám và chữa trị ngay.

Các chuyên gia cho biết, việc gắp xương cá thường không gây ra quá nhiều đau đớn và kéo dài cho bệnh nhân. Tuy nhiên, mức độ đau nhiều hay ít còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

 Tay nghề của người thực hiện: Khi được thực hiện bởi những chuyên gia giỏi, có kinh nghiệm, thì sẽ có thể hạn chế được sự đau đớn cho bệnh nhân. Ngược lại, nếu đó là những người không chuyên, thì khả năng gây đau là rất lớn, thậm chí còn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm trong quá trình điều trị.

 Phương pháp gắp xương cá: Việc gắp xương cá có đau không phần lớn phụ thuộc vào phương pháp thực hiện. Với những phương pháp hiện đại, chính xác và nhanh chóng thì người bệnh sẽ cảm thấy ít đau hơn so với cách gắp xương cá truyền thống thông thường.

 Địa chỉ y tế: Tất nhiên, khi bạn được khám và điều trị hóc xương cá tại những cơ sở uy tín, có quy mô lớn cùng trang thiết bị, máy móc hiện đại. Thì việc gắp xương cá cũng đảm bảo an toàn và ít đau hơn những cơ sở nhỏ, đặc biệt là những phòng khám “chui”, không chuyên và không giấy phép hoạt động.

Sau khi biết được những yếu tố ảnh hưởng đến việc gắp xương cá có đau không, để đảm bảo an toàn và hạn chế bị đau kéo dài, hoặc xảy ra biến chứng khi chữa trị. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ càng, để lựa chọn được địa chỉ y tế uy tín, đảm bảo chất lượng tốt.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bạn đang tìm địa chỉ khám và gắp xương cá uy tín?

Click [chat] ngay!

>> Một Số Điều Cần Biết Khi Bị Hóc Xương Cá

++ Khi bị hóc xương cá và cảm giác đau không nhiều, đồng thời bạn chắc chắn được đó là xương nhỏ nằm ở cổ họng. Lúc này, bạn có thể xử lý tại nhà theo một số mẹo như: vỗ lưng, đẩy bụng, ngậm vỏ quýt, ăn một miếng chuối,…

++ Tuy nhiên, không nên thực hiện mẹo ăn một miếng cơm to hay nuốt thức ăn nhiều để xương cá trôi theo đồ ăn xuống. Điều này dẫn đến nguy hiểm vì có thể làm cho xương cắm sâu hơn vào họng, hay rơi xuống vị trí thấp hơn. Khi đó việc điều trị hóc xương cá sẽ rất đau đớn và khó khăn.

++ Nên dừng tất cả các hoạt động ăn uống khi bị hóc xương cá, vì có thể khiến dị vật này đâm sâu hơn vào cổ họng gây ra tổn thương.

++ Nếu áp dụng tất cả những biện pháp trên nhưng không hiệu quả và bạn cảm thấy đau đớn hơn, hãy đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa họng để được kiểm tra và tiến hành xử trí đúng đắn, kịp thời.

Một số điều cần biết khi bị hóc xương cá

Một số điều cần biết khi bị hóc xương cá

Trên đây là những thông tin cơ bản để giúp bạn trả lời được thắc mắc: Thủ thuật gắp xương cá có đau không? Ngoài ra, nếu còn khó khăn nào khác, chẳng hạn như lo lắng về địa chỉ khám chữa bệnh, mức chi phí gắp xương cá,… bạn hãy trao đổi trực tiếp với chuyên gia bằng cách  click vào bảng chat bên dưới nhé!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Bài viết bạn đang xem thuộc chuyên mục Bệnh về họng - gắp xương cá. Bạn có thể tham khảo các bài viết khác trong cùng chuyên mục tại website https://benhvientaimuihonghcm.com.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người